Landmótun skriðufalla í Hleiðgerðisfjalli og Torfufelli - Brynja Arnardóttir 1995- (2023)
Skriðuföll eru tíð á Íslandi og verða þau einna helst á Miðnorðurlandi, Austfjörðum og Vestfjörðum. Algengasta orsök skriðufalla eru miklar rigningar, snjóleysingar, jarðskjálftavirkni, hitasveiflur eða hnignunar sífrera. Áhrif sífrera á skriðuföll á Íslandi hafa nýlega verið uppgötvuð. Þessi rannsókn einblínir á tvær skriður sem urðu í Eyjafjarðardal, annars vegar í Torfufelli árið 2011 og hins vegar í Hleiðargarðsfjalli árið 2020. Við gerð þessar rannsóknar var gögnum safnað í vettvangsferð og fjarkönnun, skriðurnar kortlagðar og veðurfarsgögn greind. Í báðum tilvikum er talið að bráðnun sífrera hafi verið einn af þáttunum sem orsökuðu skriðurnar. Í skriðuseti beggja skriða fundust ummerki um sífrera við upptök skriðunnar og í skriðusetinu, þessi ummerki eru keilulaga landform sem kallast molards á ensku. Þessi landform fundust einnig í tveimur öðrum skriðum sem gefur til kynna hnignun sífrera á Íslandi. Áframhaldandi hnignun sífrera vegna loftslagsbreytinga eykur líkurnar á skriðuföllum þar sem sífreri er í fjöllum. Þessi rannsókn getur nýst til að auka skilning okkar á skriðusvæðum þessa svæðis ásamt því að gefa vísbendingar um útbreiðslu og umfang sífrera á Tröllaskaga. Landslides are common in Iceland mainly in the N, NW and E parts. The most common triggers of landslides are precipitation and/or-, snowmelt and earthquake activity, fluctuation in temperature and the thawing of permafrost, a relatively newly discovered trigger. This study focuses on two landslides that occurred in the Eyjafjarðardalur valley in North Iceland, one in Mt. Torfufell in 2011 and the other in Mt. Hleiðargarðsfjall in 2020. Methods used in this study include field observations, geomorphological analysis, mapping, and analysis of meteorological data. It is believed that the thawing of permafrost was one of the triggering factors of the two landslides. In the deposits of both landslides evidence for thawing permafrost was observed in the form of cone-shaped landforms called molards. These landforms have been recently observed in ...