La Atlántida y Tartessos. ¿Estaba la Atlántida en España? - Sigríður Sigurðardóttir 1966- (2023)
Í eftirfarandi ritgerð, sem unnin er til fullnustu BA gráðu í spænsku við Háskóla Íslands, er fjallað um leitina að týndu borginni Atlantis, við suðurströnd Spánar. Stuðst er við samræður gríska heimspekingsins Platóns, Timaeus og Critias en það eru fyrstu heimildir þar sem hinnar goðsagnakenndu borgar Atlantis er getið. Persónan Critias segir sögu Atlantis, lýsir Atlantis sem eyju sem er staðsett í Atlantshafi rétt handan við súlur Herkúlesar sem almennt er talið vera Gíbraltarsund. Einnig er stuðst við fornleifa uppgötvanir á suðurströnd Spánar og í Atlantshafi, nánar tiltekið við Cádiz flóa. Að leitinni stóðu kvikmyndagerðarmennirnir James F. Cameron og Simcha Jacobovichi. Helsti ráðgjafi þeirra var rithöfundurinn Georgeos Díaz-Montexano, en hann hefur rannsakað Atlantis í rúm tuttugu ár. Siðmennig Tartessa er einnig umfjöllunarefni ritgerðarinnar. Leyndardómsfull siðmennig sem þróaðist á suðvesturhluta Íberíuskagans á IX-VI öld f.kr. Samskipti þeirra við fönikíumenn, samfélag, trúarbrögð og helgisiði. Minnst er á hugsanlegar orsakir þess að svo blómleg menning hvarf af sjónarsviðinu. Athyglinni er beint að stórbrotinni arfleifð Tartessa og helstu fjársjóðir nefndir. Að síðustu er farið yfir mögulega tengingu milli Atlantis og siðmenningar Tartessa. The following dissertation, which has been prepared for the completion of a BA degree in Spanish at the University of Iceland, discusses the search for the lost city of Atlantis, on the southern coast of Spain. It is based on the dialogues of the Greek philosopher Plato, Timaeus and Critias, but these are the first sources where the legendary city of Atlantis is mentioned. The character Critias tells the story of Atlantis, describing Atlantis as an island located in the Atlantic Ocean just beyond the Pillars of Hercules, which is commonly believed to be the Strait of Gibraltar. Archaeological discoveries on the southern coast of Spain and in the Atlantic Ocean, specifically in the Gulf of Cádiz, are also referenced. The search was led by filmmakers James F. ...