Fötin okkar og framtíðin. Umhverfisáhrif textíls og breytt viðhorf til fatnaðar - Sigrún Sandra Ólafsdóttir 1974- (2023)
Greinargerðin Fötin okkar og framtíðin, er annar hluti lokaverkefnis til MA gráðu í menningarmiðlun. Hinn hlutinn er fyrirlestur sem skilað er sem myndbandsupptöku. Handrit að fyrirlestrinum er að finna í viðauka við greinargerðina. Í upphafi greinargerðarinnar er miðlunarleiðin greind og rök færð fyrir vali á henni. Greinargerðin og fyrirlesturinn fjalla um sama efni að mestu leyti og er fræðilegur grunnur beggja sá sami. Rannsóknarspurningarnar sem leitast er við að svara í greinargerðinni snúast um neikvæð áhrif textílframleiðslu og fataneyslu á umhverfi og samfélag og einnig hvernig hægt er að draga úr fataneyslu og textílsóun. Rakin er saga textíls og fatnaðar, nútímaframleiðsluhættir textíls eru skoðaðir og neikvæð áhrif þeirra á umhverfis- og samfélagslega þætti. Rýnt er í þá markaðslegu og sálfræðilegu hvata sem liggja að baki fataneyslu. Þá eru áskoranir við umfjöllun um umhverfismál svo sem grænþvottur, vottanir, loftslagkvíði og kynjuð verkaskipting teknar fyrir. Í lokin er lögð áhersla á framtíðina, nýsköpun og þær breytingar á gildismati og hegðun sem þurfa að verða til þess að minnka megi sóun og mengun vegna textíls og fatnaðar. This essay is one part of final master’s project in Cultural Communication and the other part is a lecture which is handed in as a video recording. The transcript of the lecture can be found as an appendix to this essay (in Icelandic.) The choice of medium for the communication of this material is supported and analysed at the beginning of the essay. The essay is dominantly concerning the same subject-matter as the lecture and is the theoretical base for the lecture. The essay answers two main research questions regarding how textile manufacturing and clothing consumption have a negative effect on the environment and societies but also delves into the question of how clothing consumption and textile waste can be minimized. The history of textiles and clothing is explored along with the modern manufacturing procedures of textiles and the ecological and societal impact ...