Eiga öll sæti við borðið? Samráð við fatlað fólk í löggjöf á Íslandi - Erna Eiríksdóttir 1986- (2023)
Ísland skrifaði undir og varð aðildarríki að Sáttmála Sameinuðu þjóðanna um réttindi fatlaðs fólks í mars árið 2007. Tæpum áratug síðar, um haustið 2016 fullgilti Ísland sáttmálann. Við það jókst skuldbinding stjórnvalda til þess að fylgja ákvæðum sáttmálans, þrátt fyrir að hann sé ekki lögbundinn. Eitt mikilvægt stef í sáttmálanum er að samráð skal ávallt haft við fatlað fólk þegar kemur að ákvörðunum sem varða líf þeirra. Þetta á einnig við þegar kemur að innleiðingu nýrra laga. Rannsókn þessi snýr að því hvernig íslenska ríkið hefur hagað samráði við fatlað fólk þegar kemur að lögum og reglugerðum sem snerta líf fatlaðs fólks sérstaklega með tilliti til laga nr. 38/2018 um þjónustu við fatlað fólk með langvarandi stuðningsþarfir. Horft er til samnings Sameinuðu þjóðanna um réttindi fatlaðs fólks og hvernig hann er ofinn inn í íslenska stjórnsýslu. Í rannsókninni var notuð blönduð aðferðarfræði. Auk þess að greina fyrirliggjandi gögn voru notuð opin viðtöl við fjóra hagsmunaaðila, tvo úr stjórnsýslunni og tvo frá hagsmunasamtökum fatlaðs fólks. Einnig var framkvæmd tölfræðileg greining til að sjá fjölda notendaráða fatlaðs fólks innan allra 64 sveitarfélaga á Íslandi. Iceland became a member country of the United Nation’s Convention on the Rights of Disabled People (CRDP) in the year 2006 and a decade later, 2016, ratified the CRDP. By doing so Iceland’s commitments to uphold the CRDP increased even though it has still not been integrated into national law. A fundamental theme in the CRDP is the importance of close consultation with disabled people when the government is taking pivotal decisions that will affect the life of disabled persons. This includes the writing of new national law. This research paper investigates how the Icelandic government has consulted with disabled people when it comes to laws and regulations that directly impact the lives of disabled people, specifically Act nr. 38/2018 on services for disabled person with long term service needs and Act nr. 40/1991 on social services. The ...