Er Besta deildin besta deildin? Er vörumerkið, ímynd og gildi Bestu deildarinnar eins og lagt var upp með í byrjun? - Tómas Ingi Þórðarson 1987- (2022)
Vörumerki efstu deildar í fótbolta á Íslandi hefur í gegnum tíðina verið bundið við aðalsamstarfsaðila deildarinnar hverju sinni. Breyting varð í þeim efnum þegar Íslenskur Toppfótbolti (ÍTF) þróaði og setti á laggirnar nýtt vörumerki fyrir deildina sem var ekki bundin við einn samstarfsaðila. Þetta nýja vörumerki fékk nafnið Besta deildin og var formlega kynnt í febrúar 2022. Meginmarkmið rannsóknarinnar var að athuga hvernig vörumerkjavitund, ímynd og gildi Bestu deildarinnar eru í samanburði við það sem var lagt upp með í byrjun hjá ÍTF. Notast var við bæði megindlega og eigindlega rannsóknaraðferð við gerð rannsóknarinnar. Megindleg rannsókn var í formi rafrænnar spurningakönnunar sem var send út í gegnum samfélagsmiðilinn Facebook og eigindlega rannsóknin var viðtal við framkvæmdarstjóra og markaðstjóra ÍTF. Niðurstöðurnar úr rannsókninni leiddi það í ljós að markmið ÍTF varðandi þetta nýja vörumerki hafa tekist að mörgu leyti. Vörumerkjavitundin virðist vera nokkuð góð og ímyndin jákvæð. Einnig virðast áhorfendur Bestu deildarinnar vera jákvæðir gagnvart þessu nýja nafni, nýja verðlaunagrip, deildinni sjálfri og almennt gagnvart vörumerkinu sjálfu. Það er ljóst að það er ýmislegt sem má bæta, en heilt yfir hefur vörumerkið farið vel af stað í hugum þátttakenda rannsóknarinnar og verður áhugavert að fylgjast með framhaldinu. The brand of the top football league in Iceland has throughout history always been tied to the main partner of the league. Now there has been a change in that regard because Íslenskur Toppfótbolti, which is a interest group for the two top leagues in Icelandic football (ÍTF), developed and launched a new brand for the league that was not limited to one partner. This new brand was named Besta deildin, which translates as „the best league“ and it was officially launched in February 2022. The main goal of this study was to check how the brand awareness, image and values of Besta deildin compared to what was initially proposed by ÍTF. Both quantitative and qualitative research methods ...