Fæði, klæði, kannski húsnæði - Einar Marteinsson 1989- (2022)
Í þessari rannsókn eru skoðuð hvaða áhrif nýjar reglur Seðlabankans (Seðlabanki íslands, 2022a) um útreikninga við greiðslumat og einnig að lækka hámarks veðsetningar hlutfall hefur á fyrstu kaupendur fasteigna eftir búsetu. Til að gera þetta eru fasteignaverð og lánakjör borin saman við ráðstöfunartekjur í sjö sveitarfélögum sem eru Reykjavík, Akureyri, Akranesbær, Fjarðbyggð, Ísafjörður, Árborg og Reykjanesbær. Niðurstöður þessarar rannsóknar gefa til kynna að þessar reglur hafi mest áhrif í Reykjavík en afgerandi minnst áhrif í Fjarðarbyggð.