Rauðáta : staða þekkingar - tækifæri fyrir Íslendinga - Brynja Rut Halldórsdóttir 1993- (2023)
Væntanlegur ávinningur verkefnisins var að kanna hvort það sé tækifæri fyrir Íslendinga að veiða og nýta rauðátu, borið saman við heildarmynd rauðátuveiða og nýtingar í Noregi. Rauðáta er 4 millimetra krabbadýr sem finnst í Norður-Atlantshafi og tilheyrir hún dýrasvifi í hafinu. Í kringum Ísland er áætlað að magn rauðátu sé í kringum 7 milljónir tonna. Hún gegnir lykilhlutverki í vistkerfi hafsins og hefur ekkert verið veidd eða nýtt hér á landi. Í Noregi hafa verið stundaðar tilraunaveiðar á rauðátu í mörg ár og hafa verið unnar úr henni afurðir sem bæði eru nýttar í fiskeldisfóður og til manneldis. Eftirspurn eftir afurðum fiska er stöðugt að aukast samhliða fólksfjölgun í heiminum og eru menn að leitast eftir öðrum tegundum sem hafa ekki verið nýttar nema að mjög litlu leyti. Rannsóknir hafa verið gerðar á þangi, þörungum sem og dýrasvifi og er nýting á rauðátu talinn góður möguleiki vegna innihaldsríkra næringarefna sem má finna í henni. Rannsóknir sýna fram á að mikið magn er af rauðátu í kringum Ísland og þá sérstaklega sunnan við landið. Þar er sjórinn heitari og þroskaferli rauðáta tekur styttri tíma, til að mynda finnast þar tvær kynslóðir á hverju ári. Miðað við magnið sem finnst af rauðátu á þessum svæðum og í hve mikilli nálægð hún er við hafnir og vinnslustöðvar er góður möguleiki á að veiða og jafnvel framleiða rauðátu hér á Íslandi. Lykilorð: Rauðáta, líffræði, veiðar, vinnsla, nýting The expected benefit of the project was to investigate whether there is an opportunity for Icelanders to catch and use c. finmarchicus, compared to the overall picture of c. finmarchicus fishing and exploitation in Norway. C. finmarchicus is a 4 millimeter crustacean found in the North Atlantic Ocean and belongs to the zooplankton in the ocean. Around Iceland, it is estimated that the amount of c. finmarchicus is around 7 million tons. It plays a key role in the marine ecosystem and has never been caught or exploited in this country. In Norway, experimental fishing for c. finmarchicus has been carried out for many ...