Íslensk orkuskipti : skuldbindingar Íslands í orkuskiptum - Natan Freyr Guðmundsson 1989- (2022)
Í þessari ritgerð sem ber heitið Íslensk orkuskipti: skuldbindingar Íslands í orkuskiptum, er fjallað um skuldbindingar Íslands í orkuskiptum og aðrar skuldbindingar að alþjóðlegum sáttmálum. Svarað er spurningunni að hvaða leiti hafa íslensk stjórnvöld skuldbundið sig til að fara í orkuskipti. Litið er til helstu sáttmála sem gerðir hafa verið í loftslagsmálum á vegum Sameinuðu þjóðanna, þ.e. Rammasamningurinn, Kýótó-bókunin og Parísarsamningurinn. Einnig er horft til þeirra skuldbindinga sem íslensk stjórnvöld hafa tekið á sig á grundvelli aðildar Íslands að EES-samningnum. Einnig er horft á þær aðgerðir sem íslensk stjórnvöld hafa gefið út að það ætli að fara í og hvernig þær aðgerðir eiga að stuðla að orkuskiptum innanlands. Helstu niðurstöður eru þær að í þeim alþjóðasamningum sem Ísland hefur gerst aðili að er lítið sem ekkert sem skuldbindur ríkið til að fara í orkuskipti heldur er áherslan lögð á að draga úr heildarlosun gróðurhúsalofttegunda. Aftur á móti hafa íslensk stjórnvöld gefið það út í orkustefnu, aðgerðaráætlum og stjórnarsáttmálum að stefnan sé sett á alger orkuskipti innanlands. Nær ómögulegt er fyrir Ísland að standast skuldbindingar sínar um minnkun á heildarlosun án þess að fara í alger orkuskipti. Þó er nauðsynlegt að horfa á aðra þætti sem draga úr heildarlosun gróðurhúsalofttegunda líkt og t.d. kolefnisbindingu en nú þegar eru tilraunaverkefni í slíkum aðgerðum hafin hér innanlands. This thesis which is named Icelandic Energy transition: Iceland´s commitments to energy transition, focuses on Iceland´s commitments in energy transitions. The thesis answers the question in what way has the Icelandic government committed to an energy transition. To answer this question this thesis looks at the major international climate agreements. Namely the UNFCCC, the Kyoto protocol and the Paris Agreement. There is also focus on Iceland´s commitments due to the EEA agreement which puts the duty on Iceland to adopt many of the EU´s legislation regarding climate policy. The thesis also focuses on ...