Knowledge and attitudes towards antidepressant and psilocybin-assisted therapy as treatments for depression - Þórhalla Sigurðardóttir 1999- (2022)
Þar sem þunglyndi er nú helsta orsök sjúkdómsbyrgði um allan heim og algengi þess fer vaxandi er mikilvægt að leggja mat á viðhorf almennings til núverandi meðferða og framþróunar nýrri meðferðum. Þunglyndislyfja neysla á Íslandi er hærri en í öllum OECD löndum. Þunglyndislyf virðast hins vegar einnig gagnast um helming fólks sem glímir við þunglyndi. Psilocybin-aðstoðuð meðferð er ný meðferð við þunglyndi undir rannsókn sem virðist árangursrík til að meðhöndla einkenni þunglyndis. Það skortir rannsóknir á viðhorfi almennings á Íslandi til meðferða gegn þunglyndi. Markmið rannsóknarinnar var að kanna viðhorf íbúa á Íslandi til bæði þunglyndislyfja og meðferðar með psilocybin aðstoð og hvernig þekking hefur áhrif á viðhorf. Þátttakendur rannsóknarinnar voru 336 og svöruðu þeir rafrænum spuringalista. Niðurstöður sýndu að meirihluti þátttakenda í rannsókninni hafði jákvætt viðhorf til beggja meðferða við þunglyndi. Þeir sem höfðu góða þekkingu á meðferðum höfðu jafnfrant jákvæðari viðhorf til þeirra. Niðurstöður bentu hins vegar til þess að aðrir samfélagslegir þættir á Íslandi gætu haft meira afgerandi hlutverk í að mynda viðhorf til meðferða. Þó að ekki sé hægt að alhæfa niðurstöður rannsóknarinnar benda þær til þess að íbúar á Íslandi styðji frekari þróun psilocybin-aðstoðaðrar í meðferð við þunglyndi. Lykilorð: þunglyndi, þunglyndislyfjameðferð, psilocybin-aðstoðuð meðferð, viðhorf, þekking As depression is currently the leading cause of disability worldwide and its prevalence is rising, it is important to evaluate public attitudes towards current and novel treatments for depression. Iceland has the highest level of antidepressant consumption of all OECD countries. However, antidepressants only appear to benefit around half of the people worldwide suffering from depression. Psilocybin-assisted therapy, novel treatment of depression under research, appears effective in treating symptoms of depression. There is a lack of research into public attitudes in Iceland toward treatments of depression. The study aimed ...