Sýndarveruleiki í kennslu : nýir kennsluhættir í takt við tæknina og tíðarandann - Svava Sigríður Svavarsdóttir 1981- (2022)
Haustið 2021 stóð Matís í samstarfi við Háskóla Íslands að námsefnisgerð um sjálfbærni, matvæla- tækni og framleiðslu þar sem leiðarljósið er heilsusamlegt mataræði fyrir eigin vellíðan og jörðina. Vinnuheiti verkefnisins er Tómataverkefnið, en verkefnið er hluti af EIT FOOD Evrópuverkefninu RedVile. Íhlutun var framkvæmd í sex skólum á höfuðborgarsvæðinu og var þeim skipt af handahófi í einn tilraunahóp og tvo samanburðar hópa þar sem þremur mismunandi aðferðum var beitt í íhlutuninni. Tveir skólar voru tilraunahópur sem fékk kennslu af glærum og horfðu á myndband í þrívíddar gleraugum, tveir skólar fengu kennslu af glærum og horfðu á myndband af skjá, og tveir skólar fengu eingöngu kennslu í formi fyrirlestra af glærum. Notast var við spurningalista í upphafi og við lok íhlutunar til að meta hvort námsefnið hefði áhrif á viðhorf og þekkingu þeirra þátta sem kannaðir voru en þeir spönnuðu eftirfarandi flokka: Mataráhugi, matarsóun, matvælauppruni, matvælamerkingar, matarvenjur, þátttaka, matvælaframleiðsla og tómatar. Íhlutunin tók þrjú skipti eða samtals sex kennslustundir. Þrjár til fjórar vikur liðu á milli fyrri og seinni spurningalista og að minnsta kosti ein vika leið frá tíma tvö að tíma þrjú. Þátttakendur voru 142 á aldrinum 12-15 ára. Við samanburð á fyrri og seinni spurningalista má sjá aukningu á mataráhuga hjá nemendum sem fengu kennslu með sýndarveruleikagleraugum samanborið við hópinn sem eingöngu fékk kennslu af glærum (p = 0,002). Samanburður á milli gleraugna og myndbands var (p = 0,078). Þrátt fyrir að ekki fengjust marktækar niðurstöður á fleiri yfirflokkum voru marktækar niðurstöður í einstaka spurningum innan eftirfarandi flokka: matvælauppruni, þátttaka og matvælaframleiðsla. Niðurstöðurnar benda til þess að notkun sýndarveruleika í kennslu getur komið að góðu gagni til þess að breyta viðhorfi ungmenna í átt að hollari og heilnæmari kostum sem gagnast einstaklingum og jörðinni. In the autumn of 2021, Matís collaborated with The University of Iceland to create educational material in ...