Valkostir við skipulag fasteignastjórnunar í ríkisrekstri á Íslandi - Óskar Valdimarsson 1955- (2010)
Ritgerðin er til bæði á íslensku og ensku. The thesis is available in both Icelandic and English Í þessari ritgerð er farið yfir fyrirkomulag fasteignastjórnunar í ríkisrekstri á Íslandi og samanburður gerður við hin Norðurlöndin á þessu sviði. Þróunin á Íslandi er skoðuð 40 ár aftur í tímann en í hinum löndunum er farið nokkuð skemmra, eða 10-20 ár. Núverandi kerfi á Íslandi byggir á lögum frá 1970 sem lítið hefur verið breytt, þrátt fyrir að umhverfið hafi tekið miklum breytingum. Það verður því að teljast eðlilegt að fram fari endurskoðun á fyrirkomulagi fasteignastjórnunar hjá ríkinu, en hin Norðurlöndin endurskoðuðu lagaumhverfi þessa málaflokks á árunum 1992 til 2001. Upplýsinga var aflað bæði í rituðum heimildum og á árlegum samráðsfundum með stjórnendum systurstofnana Framkvæmdasýslu ríkisins og Fasteigna ríkissjóðs á Norðurlöndum. Bornir eru saman níu flokkar fasteigna í ríkiseigu og kannað hvernig umsjón með þeim er háttað. Niðurstöður samanburðarins eru settar fram í yfirlitstöflu sem sýnir töluverða samleitni í aðferðafræði landanna, að Íslandi undanskildu, þó svo að áherslur séu vissulega mismunandi. Þá voru skoðaðar fræðikenningar um Nýskipan í ríkisrekstri og svonefnda umboðskeðju í skipulagsheildum og þær tengdar við umfjöllunina um aðferðir við fasteignastjórnun á Norðurlöndum. Einnig er í ritgerðinni fjallað um byggingarnefndir og tegundir ríkisstofnana til nánari skýringa á núverandi kerfi á Íslandi. Í ljósi framangreindrar sérstöðu Íslands telur höfundur skynsamlegt að skoða hvaða kosti Ísland gæti átt í stöðunni og setur fram fimm valkosti. Farið er yfir helstu kosti og galla á hverjum valkosti og tilraun gerð til að flokka þá eftir því hversu álitlegir þeir geta talist. Niðurstaðan er sú að lagt er til að fram fari heildarendurskoðun á skipulagi fasteignastjórnunar í ríkisrekstri á Íslandi og að sett verði í framhaldi af því sérstök heildstæð löggjöf um málaflokkinn. Methods and strategies in public real estate management in Iceland are examined in this thesis and a comparison made with ...