„Þá fara menn eins og köttur í kringum heitan graut“ : áhrif sjálfsritskoðunar á fréttaumfjöllun - Helgi Fannar Sigurðsson 1998- (2022)
Ritgerð þessi er lögð fram til BA-prófs í fjölmiðlafræði á Hug- og félagsvísindasviði við Háskólann á Akureyri. Viðfangsefnið sem er til umfjöllunar er sjálfsritskoðun blaða- og fréttamanna. Tilgangur þeirrar rannsóknar sem framkvæmd var á viðfangsefninu var að komast að því hvort að íslenskir blaða- og fréttamenn beiti sjálfsritskoðun og þá að hvaða leyti og hvernig hún hefur áhrif á fréttaumfjöllun. Farið var í gegnum fjölda eldri rannsókna á þessu sviði til þess að afla upplýsinga um bæði hugtakið sjálfsritskoðun og einnig hvernig það hefur leikið hlutverk í heimi fjölmiðla. Sjálfsritskoðun blaða- og fréttamanna um allan heim var tekin fyrir en á endanum var sérstök áhersla lögð á sjálfsritskoðun meðal íslenskra blaða- og fréttamanna. Við rannsóknina voru framkvæmd hálfstöðluð viðtöl sem síðar voru þemagreind. Rætt var við þrjá starfandi blaðamenn á tveimur af stærstu fjölmiðlum Íslands. Það sem kom í ljós var að sjálfsritskoðun fyrirfinnst á meðal íslenskra blaða- og fréttamanna, í það minnsta hjá einhverjum þeirra. Út frá viðtölunum má þá ætla að samfélagsumræða og áhrif þess hve sterk tengsl eru á milli fólks á Íslandi séu tvær af meginástæðum þess að sjálfsritskoðun er beitt á meðal íslenskra blaða- og fréttamanna. This thesis is submitted as part of a Bachelor of Arts degree in Journalism at the University of Akureyri. The paper at hand focuses on the subject of self-censorship and aims to find out if it is common among journalists, and if so, how it appears and affects the news media. To gather information on the subject of self-censorship, both the concept itself and its relation to the news media, the researcher looked into a variety of past papers and research. The paper initially examined self-censorship amongst news media across the world but eventually focused on the subject in relation to Icelandic news media. To examine self-censorship amongst Icelandic journalists, semi-structured interviews were carried out. The researcher spoke to three journalists that work for two of the biggest news ...