Börn af erlendum uppruna á Íslandi : hvernig er félagsleg líðan barna af erlendum uppruna í grunnskóla? - Símon Rafn Björnsson 1993- (2022)
Mikil aukning hefur verið á innflytjendum á Íslandi undanfarin ár og eru börn þar ekki undanskilin. Mörg börn hefja sína skólagöngu í leikskóla eða grunnskóla og byrja því mörg þeirra sína skólagöngu með lítið tengslanet utan fjölskyldunnar. Markmið þessarar rannsóknar var að skoða félagslega líðan barna af erlendum uppruna á grunnskólaaldri en ásamt því að skoða fyrri rannsóknir og ástæður fólksflutninga voru tekin viðtöl til að fá betri sýn á líðan barnanna. Viðtölin voru tekin við foreldra barnanna til þess að kanna félagslega líðan þeirra. Þemagreining viðtalanna leiddi það í ljós að sjö þemu voru hve mest áberandi í viðtölunum en þau voru tungumálakunnátta, fjölbreytni vinahópa, félagslegur auður, fordómar og einelti, andleg líðan, hjálp skóla og tómstundaþátttaka. Þessir þættir skipta miklu máli í aðlögunarferli barnanna að Íslandi og íslenskri menningu. There has been a large increase of immigrants in Iceland in recent years, and children are not excluded. Many children start school in preschool or primary school, so many of them start school with a small network outside the family. The aim of this study was to examine the social well-being of children of foreign origin, but in addition to examining previous research along with the reasons for migration, interviews were conducted to gain a better view of the children's well-being. The interviews were conducted with the children's parents to examine their social well-being. The thematic analysis of the interviews revealed that seven themes were the most prominent in the interviews, but they were language skills, diversity of groups of friends, social wealth, prejudice and bullying, mental well-being, school help and leisure activities. These factors are very important in the children's adjustment process to Iceland and Icelandic culture.