Afkoma eftir starfslok : athugun á hvernig hægt er að hafa áhrif á afkomu eftir starfslok - Helena Hauksdóttir Jacobsen 1992- (2022)
Í þessari ritgerðir verður farið í yfirferð á lífeyriskerfinu á Íslandi og skoðaðar verða þrjár stoðir þess ásamt öðrum sparnaðarleiðum sem hægt er að nýta sér til þess að drýgja tekjur eftir starfslok. Upplýsingagjöf ásamt aðgengi að upplýsingum og samanburður er verulega ábótavant innan lífeyriskerfisins á Íslandi en með hækkandi lífaldri er aukin krafa um að einstaklingar kynni sér lífeyrismál sín vel, til þess að eiga möguleika á að hafa áhrif á hverjar tekjur þeirra verða við starfslok. Almennt er hægt að gera ráð fyrir að einstaklingar lifi lengur eftir starfslok í dag en það gerði áður og þarf sparnaður því að duga honum lengur. Markmið ritgerðarinnar er fyrst og fremst að skoða hvort og þá hvernig einstaklingur getur haft áhrif sjóðsuppsöfnun sína hjá lífeyrissjóðum og á afkomu eftir starfslok en einnig verður reynt að upplýsa einstaklinga um það hvað þarf að hafa í huga þegar kemur að lífeyriskerfinu og sparnaði almennt. Helstu niðurstöður eru að einstaklingar geta haft einhver áhrif sjóðsuppsöfnun sína hjá lífeyrissjóðum og á það hverjar tekjur þeirra verða eftir starfslok. Einstaklingur getur haft áhrif á sjóðsuppsöfnun sína með því að greiða 2% eða 4% af heildaratvinnutekjum sínum í viðbótarlífeyrissparnað og skilar hærra hlutfall sér í hærri sjóðsuppsöfnun. Einnig getur einstaklingur óskað eftir að 3,5% umframiðgjald skyldusparnaðar sé greitt í tilgreinda séreign fremur en í samtryggingarsjóð en peningar í tilgreindri séreign eru ávaxtaðir sér og getur einstaklingur átt von á hærri raunávöxtun þar en í samtryggingarsjóði. Einstaklingur getur valið um ávöxtunarleiðir viðbótarlífeyrissparnaðar og tilgreindrar séreignar eftir því hver hans markmið eru en hærri ávöxtun getur einnig fylgt hærri áhætta. Einstaklingur getur haft áhrif á afkomu eftir starfslok með því að dreifa greiðslum úr viðbótarlífeyrissparnaði og tilgreindrar séreignar á mislangt tímabil og þannig hækkað eða lækkað tekjur sínar á milli tímabila eins og hentar honum best. This thesis will evaluate the pension system in Iceland and ...