Reglur um kaupaukagreiðslur í fjármálafyrirtækjum á Íslandi - Páll Edwald 1997- (2022)
Frá falli íslensku bankanna árið 2008 hefur verið bætt vel í löggjöf fyrir og eftirlit með fjármálafyrirtækjum á Evrópska efnahagssvæðinu. Í þessari ritgerð, líkt og nafn hennar gefur til kynna, er megináhersla lögð á kaupauka hjá fjármálafyrirtækjum á Íslandi. Kaupaukar eru í sinni einföldustu mynd öll starfskjör starfsmanna sem ekki teljast þáttur í föstum starfskjörum þeirra. Íslensku kaupaukareglurnar eru með þeim ströngustu í Evrópu. Markmiðið með þessari ritgerð er að gaumgæfa hvernig regluverkið kom til, skoða nánar aðdraganda þess og hvað fór fram við setningu laga um kaupauka. Litið verður til þess hvaða skammtímaáhrif þau hafa haft til dagsins í dag og hvaða langtímaáhrif þau gætu borið í skauti sér fyrir íslensk fjármálafyrirtæki. Út frá þeim áhrifum verður staða þeirra í dag metin og hvort tilefni sé til þess að endurskoða reglurnar. Sett verður fram tillaga að lagabreytingum og teknar verða til skoðunar þær lagabreytingar sem nú eru til umræðu hjá Alþingi um mögulegar breytingar á kaupaukareglum. Leitast verður við því að svara því hvort tími sé kominn á endurskoðun og ef svo er, hvers kyns breytingar þarf að gera á þessu lagaumhverfi. Til þess að svara þessum spurningum verður bakgrunnur kaupauka skoðaður í öðrum kafla. Í þriðja kafla verður farið dýpra í reglurnar eins og þær eru í dag. Einnig verða íslenskar kaupaukareglur bornar saman við reglur annarra Evrópuríkja og lagt mat á það hvort tími sé kominn á endurskoðun. Í fjórða kafla verður fjallað um mál er snúa að brotum á reglum um kaupauka. Í fimmta kafla verður fjallað um nýtt frumvarp til breytingarlaga á lögum nr. 161/2002 um fjármálafyrirtæki og öðrum lögum, sem liggur fyrir á Alþingi þegar þetta er skrifað. Í sjötta kafla verða niðurstöður ritgerðarinnar teknar saman. Helsta niðurstaðan er sú að tími sé kominn á endurskoðun, þar sem íslensku kaupaukareglurnar verði samræmdar þeim sem gilda í samanburðarlöndum okkar. Since the collapse of the Icelandic banks in 2008, the legal framework and monitoring of financial undertakings have ...