Effects of Great Skuas (Stercorarius skua) and Arctic Skuas (Stercorarius parasiticus) on primary succession at the retreating Breidamerkurjokull glacier, SE-Iceland - Sigurlaug Sigurðardóttir 1990- (2022)
Sjófuglar geta gegnt mikilvægu hlutverki í frumframvindu með því að flytja næringarefni frá sjó til lands. Hér voru skoðuð áhrif strjálla sjófuglabyggða á frumframvindu framan Breiðamerkurjökuls á Suðausturlandi. Svæðið einkennist almennt af gisinni gróðurþekju, þar sem mosar eru ráðandi, með dreifðum, grösugum „eyjum“ (fuglaþúfum) sem myndast vegna áhrifa fugla. Markmið þessarar rannsóknar var að leggja mat á áhrif viðveru fugla á gróður- og jarðvegseiginleika. Það var gert með því að kortleggja útbreiðslu ásamt því að kanna hvernig gróður- og jarðvegseiginleikar breyttust með fjarlægð frá fuglaþúfum og áhrifum tíma á það samband. Alls sáust 59 kjóar sem ekki sýndu óðalshegðun, en skráð voru 9 óðöl kjóa þá sáust 40 skúmar sem ekki sýndu óðalshegðun og 5 skúma óðöl voru skráð. Óðöl tegundanna sköruðust ekki. Í ljós kom að heildar gróðurþekju, þekja grasa og annarra blómplantna, auk styrks lífræns efnis í jarðvegi jókst marktækt með nálægð við fuglaþúfurnar en pHH2O lækkaði marktækt með nálægð við þúfurnar. Þessar niðurstöður sýna fram á mikilvægi sjófugla sem náttúrulegir áburðargjafar fyrir frumframvindu og jarðvegsmyndun á fyrstu stigum. Seabirds can play a vital role in primary succession by transferring nutrients from sea to land. Here, the effects of sparse seabird colonies on primary succession at the Breiðamerkurjökull glacial forefield in SE-Iceland were examined. The area is generally characterized by low vegetation cover, where mosses are dominant, with scattered, grassy vegetation “islands” (bird hummocks) formed through point-centered influence of birds. The aim of this study was to assess the influence of bird presence on vegetation and soil properties. This was done by mapping the distribution of skuas and examining how vegetation and soil properties changed with the distance from bird hummocks and the influence of time on that relationship. In total 59 Arctic skuas were recorded with 9 AOTs (Apparently Occupied Territory) and 40 great skuas were recorded and 5 AOTs during bird censuses. The ...