Mismunandi skólareynsla : frásögn úr Keflavík og Kópavogi - Esther Inga Níelsdóttir (2009)
Hér er fjallað um skóla- og uppeldissögu tveggja einstaklinga, fædda á árunum 1945 og 1949, sem er byggð á munnlegum heimildum. Tekin voru viðtöl við Níels Einarsson frá Keflavík og Rakel Guðmundsdóttur úr Kópavogi þar sem þau segja frá skóla- og uppvaxtarárum sínum. Frásagnir af dansáhuga Rakelar, bíóferðum Níelsar eru meðal viðfangsefna þessarar ritgerðar ásamt vinnu þeirra beggja á uppvaxtarárunum og sýna minningar þeirra hversu mikilvægur hver einstaklingur var í að afla fjölskyldu sinni viðurværis. Skólaganga þeirra beggja er skoðuð og upplifun þeirra af skólagöngunni er lýst. Einungis nokkurra ára millibil var á upphafi skólagöngu Rakelar og Níelsar og gengu þau í skóla í sitthvoru bæjarfélaginu. Fræðslulögin frá árinu 1946 voru þá orðin virk. Þrátt fyrir lagasetninguna er áberandi hversu mikill munur var á reynslu þeirra og upplifun, þar sem Níels minnist erfiðra daga í skóla á meðan Rakel minnist hamingjusamra daga. Stuðst er við ritaðar heimildir um skólahald frá þessum tíma. Barnaskóli Keflavíkur, Gagnfræðaskóli Keflavíkur og Kópavogsskóli eru skólarnir sem um ræðir og eru þeir skoðaðir nánar til söfnunar á bakgrunnsupplýsingum til stuðnings frásagna Níelsar og Rakelar. Rýnt er einnig í staðhætti bæjarfélaganna á þessum árum. Viðtölin voru hljóðrituð á heimili Níelsar og Rakelar í Kópavogi í júlí 2009 ásamt fjöldamörgum óhefðbundnum viðtölum í júlí og ágúst 2009. Lykilorð: Munnleg saga.