Sveitarfélögin og íþróttastarfsemi : er markvisst unnið eftir íþróttastefnu - Helgi Bogason 1964- (2009)
Í þessari skýrslu er umfjöllunarefnið sveitarfélögin á Íslandi og íþróttastarfsemi. Spurningin er sú hvort sveitarfélögin sjálf eða þeir aðilar sem sjá um íþróttastarf í sveitarfélögunum vinni markvisst eftir íþróttastefnu. Íþróttastefna ríkisins, sambands sveitarfélaga og íþróttahreyfingarinnar á landsvísu er skoðuð svo og útgjöld opinberra aðila til íþróttamálefna. Sérstök áhersla var lögð á að rannsaka og bera saman sveitarfélögin Grindavík og Fljótsdalshérað. Ásamt því að skoða stefnu þessara sveitarfélaga í íþróttamálum voru skoðuð á hagrænan hátt fjárframlög þeirra til íþróttastarfsemi og á hvern hátt þau fjárframlög væru ákvörðuð. Sveitarsjóður veitir fjármagni bæði til uppbyggingar íþróttamannvirkja og beint til íþróttafélaga og því er stefna þeirra og -virkni jafnframt skoðuð. Aðferðafræði við rannsóknina er svokölluð raunrannsókn og voru sendir spurningalistar til aðila innan sveitar- og íþróttafélaga í Grindavík og á Fljótsdalshéraði til að kalla fram niðurstöður. Niðurstöður má túlka á þann hátt að markviss skrifleg stefna eða stefnumótun í málaflokknum íþróttamál sé ekki til staðar hjá þeim sveitarfélögum sem til rannsóknar voru og einnig er stefnumótun takmörkuð hjá þeim íþróttafélögum sem sveitarfélögin styrkja til íþróttastarfs. Samningagerð á milli sveitarfélags og íþróttafélaga (-deilda) er undanfari fjárhagsstuðnings hverju sinni og hefðir, siðir, þrýstingur og önnur slík öfl mynda ákveðið kerfi sem aðilar vinna eftir er kemur að þessum málum. Þótt markviss skilgreind íþróttastefna sé ekki til staðar þá er hægt að greina að stefna sveitarfélaga er að styðja vel við bakið á íþróttafélögum og ber góð íþróttaaðstaða vott um það. Athyglisvert er að Grindavík hefur á undanförnum árum verið fyrir ofan landsmeðaltal sveitarfélaga ef skoðuð eru fjárútlát í málaflokkinn íþrótta- og æskulýðsmál.