Gæðastýring í sauðfjárrækt : sauðfjárræktendum og neytendum á Íslandi til hags eða einungis óskilvirkt skýrsluhaldskerfi? - Sigurlín Franziska Arnarsdóttir 2001- (2021)
Gæðastýring í sauðfjárrækt var sett á árið 2003 og er áhersla þessarar rannsóknar að kanna hvort settum markmiðum hafi verið náð. Aðalmarkmiðin voru bæting sauðfjárbúskapar, tryggari afkoma bænda og öruggari vörur fyrir neytendur. Rannsóknarspurningin var: Gæðastýring í sauðfjárrækt: Er settum markmiðum náð og hvert er viðhorf bænda? Við framkvæmd rannsóknarinnar var notast við megindlega rannsóknaraðferð en hún fór fram með spurningakönnun sem lögð var fyrir sauðfjárbændur sem eru þátttakendur í gæðastýringu, um allt land. Helsta markmið könnunarinnar var að leitast eftir viðhorfi bænda til ýmissa þátta gæðastýringar eins og t.d. notagildi gæðahandbókarinnar, upplýsingagjöf til neytenda og heildarálit á fyrirkomulaginu. Einnig voru tekin viðtöl við reynslumikla aðila úr ýmsum áttum í sauðfjárrækt til að styðja við fræðilegan bakgrunn. Niðurstöður megindlegu könnunarinnar sýndu að gæðastýringin í núverandi mynd getur hjálpað að halda utan um rekstur sauðfjárbænda og stuðla að bættum búskaparháttum. Almennt er jákvætt viðhorf gagnvart gæðahandbókinni og notagildi hennar. Hvort gæðastýring stuðli að öruggari vörum hafa viðmælendur skiptar skoðanir hvað það varðar. Hins vegar er töluverður brestur í því að neytendur geti rakið uppruna lambakjöts og gæðaflokkun þess. Niðurstöður viðtala við fagaðila studdu niðurstöður megindlegu könnunarinnar. Sumum upphaflegum markmiðum frá setningu gæðastýringar árið 2003 er að vissu leyti náð, en ekki öllum. Quality control in sheep production was established in 2003 and the aim of this study is to examine whether the set goals have been achieved. The main goals were defined as improved sheep farming, better livelihoods for farmers and safer products for consumers. The research question was: Quality control in sheep production, what is the attitude of farmers and are the set goals achieved? This study uses a quantitative research method, which is conducted with a questionnaire for sheep farmers across Iceland participating in quality control. The main aim with this survey was ...