Verkferlar og eftirlit með endurskoðendum fyrir og eftir hrun bankanna árið 2008 - Angela Ingibjörg Coppola 1985-; Írena Sól Lindudóttir 1998- (2021)
Markmið þessa verkefnis er að draga fram hvernig starf endurskoðenda á Íslandi er háttað í dag í samanburði við hvernig það var fyrir hrun fjármálamarkaða árið 2008. Rannsóknin er viðtalsrannsókn og notast var við aðferðir eigindlegrar rannsókna með djúpviðtölum við framkvæmd hennar. Tekin voru viðtöl við sex sérfræðinga sem allir starfa sem endurskoðendur og hafa því bæði yfirburðar þekkingu og reynslu á sviðinu. Helstu niðurstöður rannsóknarinnar leiddu í ljós að raunverulegar og sýnilegar breytingar hafi verið gerðar á starfi endurskoðenda með tilkomu nýrra heildstæðra laga nr. 94/2019 um endurskoðendur og endurskoðun. Þá leiddi samanburður við skýrslur Rannsóknarnefnd Alþingis, þingmannanefnd Alþingis og nefnd um málefni endurskoðenda að hlustar var á athugasemdir og tillögur þeirra á útbótum með útbótum á laga og regluverki This thesis focus is on the comparison on how the job of auditors in Iceland is conducted today, compare to how it was before the financial crisis of 2008. This research used the methods of qualitative studies when conducting their work. The researchers took interview with six separate specialists in the field who all had special knowledge and experience on the subject. The conclusion of this thesis is that actual and observable change has occurred in auditor’s jobs with new and improved laws number 94/2019 about auditors and audit. With the comparison of the reports from the research group of the parliament, parliaments committee and the committee about auditors matters the researchers gathered that notes on improvements of the law was taken valid.