Konur á vinnumarkaði eftir barneignir : áhrif barneigna á stöðu og tekjur kvenna - Steinunn Elva Jónsdóttir 1994- (2022)
Bakgrunnur: Rannsóknir hafa sýnt að staða kvenna á vinnumarkaði breytist þegar þær verða mæður. Barneignir höfðu neikvæð áhrif á tekjur þeirra, hugræn byrði eykst og sýna rannsóknir að staða þeirra á vinnumarkaði veikist eftir að þær verða mæður. Hugtakið mæðrasekt (e. Motherhood penalty) hefur verið rannsakað erlendis en þekkist ekki eins vel hér á landi. Líkt og hugtakið bendir til sýna rannsóknir að konum er mismunað fyrir að vera mæður á vinnumarkaði. Markmið: Að auka og dýpka skilning á hvaða áhrif barneignir hafa á stöðu og tekjur kvenna á vinnumarkaði og skoða hvernig þau áhrif koma fram. Aðferð: Notast var við eigindlega rannsóknaraðferð þar sem tekin voru hálfstöðluð viðtöl við fjórar konur sem allar höfðu eignast barn á síðustu fimm árum. Allar konurnar voru í gagnkynhneigðum samböndum og unnu hefðbundinn dagvinnutíma. Niðurstöður: Í ljós kom að allir viðmælendur sögðu að barneignir hefðu haft neikvæð áhrif á bæði stöðu þeirra á vinnumarkaði og tekjur. Hugræn byrði þeirra hefði aukist til muna við að eignast barn og upplifa konur mikla pressu á sér við að halda mörgum boltum á lofti bæði í vinnu og einkalífi. Samkvæmt því sem viðmælendur sögðu höfðu makar ekki orðið fyrir neikvæðum áhrifum á vinnumarkaði eftir barneignir. Ályktun: Þó að jöfnun staða kynjanna hafi náð langt á Íslandi er enn þörf á að gera betur. Mikilvægt er að skoða hvernig tryggja megi jafna stöðu mæðra á vinnumarkaði og jöfn tækifæri. Þörf er á samfélagslegum breytingum til að stuðla að betri stöðu kvenna eftir barneignir. Þá er einnig þörf á frekari rannsóknum hér á landi á þessu sviði. Lykilorð: mæðrasekt, barneignir, tekjur, vinnumarkaður Background: Research has shown that women's position in the labor market changes after becoming mothers. Childbirth has a negative effect on women´s income, their mental load increases and research shows that their position in the labor market weakens after they become mothers. The concept of motherhood penalty has been studied abroad but is not as well known in Iceland, but as the term ...