Hlutverk skrifstofu fjármálagreininga lögreglu í aðgerðum gegn peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka - Harald Björnsson 1984- (2021)
Ritgerð þessi fjallar um hlutverk skrifstofu fjármálagreininga lögreglu (SFL) í aðgerðum gegn peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka. Í kjölfar þess að Ísland lenti á gráa lista Financial Action Task Force (FATF) árið 2019 hafa ráðstafanir hér á landi í aðgerðum gegn peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka verið undir smásjánni. Þær ráðstafanir byggja á alþjóðlegri fyrirmynd og fela í sér ítarlegt regluverk sem kveður á um samspil aðila sem ber að tilkynna grun um peningaþvætti, stofnanir sem hafa eftirlit með þeim, skrifstofu fjármálagreininga lögreglu sem greinir tilkynningarnar og löggæslu og skattayfirvalda sem taka við greiningum skrifstofunnar. Ritgerðin greinir þetta ferli, fer yfir þróun þess og metur mikilvægi SFL í því. Starfsemi erlendra skrifstofa er skoðuð til þess að meta stöðu íslensku skrifstofunnar í alþjóðlegum samanburði. Niðurstaða ritgerðarinnar er að starfsemi SFL hefur tekið miklum breytingum undanfarin ár, sérstaklega í kjölfar þess að Ísland lenti á gráa listanum. Starfsmönnum hefur fjölgað mikið og öllu verklagi verið breytt. Það er niðurstaða höfundar að án skrifstofu fjármálagreininga, eða sambærilegrar stofnunar, væru aðgerðir gegn peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka mun óskilvirkari. Mikilvægi skrifstofunnar felst í því að skapa vettvang fyrir tilkynningarskylda aðila til þess að veita upplýsingar án afleiðinga og á grundvelli gruns en ekki vissu. Skrifstofan hefur svo nánast óhindraðan aðgang að þeim upplýsingum sem þörf er á til þess að greina tilkynningarnar. Með því aukna fjármagni sem fylgt hefur í kjölfar veru Íslands á gráa listanum er skrifstofan nú öflugur hlekkur í aðgerðum gegn peningaþvætti og fjármögnun hryðjuverka. This thesis discusses the role of the financial intelligence unit of Iceland (FIU-ICE) in anti-money laundering and combating the financing of terrorism (AML/CTF). In the aftermath of the Financial Action Task Force (FATF) grey listing of Iceland in 2019 the countries AML/CTF measures have been under the spotlight. Those measures are built on ...