Quality of life and mental health of people with narcolepsy in Iceland - Christina M. G. Goldstein 1996- (2021)
Drómasýki er ólæknandi taugasjúkdómur sem einkennist mest af yfirþyrmandi dagsyfju og slekjuköstum. Einkenni drómasýki geta verið afar hamlandi og valdið verulegum truflunum á daglegum athöfnum. Erlendar rannsóknir hafa sýnt fram á að einstaklingar með drómasýki séu í áhættuhópi fyrir að finna fyrir einkennum kvíða og þunglyndis og upplifa einnig minni lífsgæði. Markmið þessarar rannsóknar var að kanna lífsgæði og andlega heilsu einstaklinga með drómasýki á Íslandi. DASS var notaður til þess að mæla einkenni þunglyndis, kvíða og streitu, QoLS var notaður til þess að meta lífsgæði og ESS til að meta syfju. Allir þátttakendur svöruðu vefkönnun. Þátttakendur voru 76 talsins, þar af 22 (28,6%) með drómasýki en 54 (70,1%) ekki með drómasýki. Konur voru í meirihluta (73,3%) og algengasta aldurbilið var 18 – 29 (41,3%). Niðurstöður sýndu marktækan mun á milli hópa. Engin marktæk fylgni fannst á heildarstigum Epworth sleepiness skalanum meðal drómasýkis sjúklinga og lífsgæðum, þunglyndi, kvíða og stressi. Lykilorð: Drómasýki, lífsgæði, kvíði, þunglyndi, meðferðir Narcolepsy is a chronic neurological sleep disorder, most commonly characterized by excessive daytime sleepiness (EDS) and cataplexy. The symptoms of narcolepsy can be very disabling and can cause genuine disruptions in daily activities. Research has reported that individuals with narcolepsy suffer from increased symptoms of anxiety and depression as well as lower quality of life. The aim of this study was to explore the quality of life and mental health of individuals with narcolepsy in Iceland. DASS was used to measure symptoms of depression, anxiety and stress, the QoLS to assess perceived quality of life and the ESS to measure sleepiness. All participants answered an online questionnaire. Participants consisted of 79 individuals in total, of which 22 (28.6%) were diagnosed with narcolepsy and 54 (70.1%) were not. Women were in majority (73.3%) and the most frequent age range was 18 – 29 (41.3%). Results showed significant difference between groups. Total ...