Söfn og umhverfismál, umbreyting á mannöld - Andrea Þormar 1964- (2021)
Markmið þessa lokaverkefnis í safnafræði er að skoða hvernig umhverfismálum eru gerð skil á söfnum og hvort loftlagsbreytingar af mannavöldum séu viðfangsefni safna. Farið er yfir sögu Náttúruminjasafn Íslands og spurt hvort draga megi lærdóm af sögu þess. Til að varpa ljósi á verkefnið er tenging við nútíð og fortíð sett í samhengi. Ekki síst verður horft til búsetu manna á Íslandi frá landnámi til okkar daga til að fá skýra mynd af því hvernig landið og lífríkið hefur breyst af mannavöldum og einnig verður kannað hvaða áhrif athafnir manna um heim allan hafa á vistkerfi jarðarinnar. Hverjar eru orsakir og afleiðingar loftlagsbreytinga og geta söfn lagt sitt af mörkunum til kalla fram almenna vitundarvakningu um umhverfismál. Tækifæri til menntunar á söfnum eru fjölmörg og bjóða uppá annarskonar nálgun á efninu en í kennslustofum. Safnaumhverfið getur gefið fólki tækifæri til að upplifa og meðtaka þekkingu á annan hátt en inni í kennslustofu því umhverfið innan safna býður uppá fleiri möguleika við miðlun og nálægð við gripi, að fólk fái tækifæri til að skynja og meðtaka þekkingu á annan hátt en í kennslustofu. Nýtt safn Náttúruminjasafnsins á Seltjarnarnesi gefur von um að umhverfismálum og náttúru Íslands verði loks gerð góð skil á söfnum landsins. This final project in museology is to examine how environmental issues are addressed in museums and whether climate change is the subject of museums. The Museum of Natural History is reviewed and what lessons can be learned from its history. To shed light on the project, a connection to the present and the past is placed in context. Not least, the people living in Iceland from the settlement to the present day will be looked at to get a clear picture of how the country and the ecosystem have changed by man, and also the impact of human activities around the world on the earth's ecosystem. What are the causes and consequences of climate change and can museums contribute to raising public awareness about the environment and? Opportunities for education in museums ...