Maður og umhverfi: Áhrif loftlagsbreytinga á samfélög frumbyggja í norðri - Sigurbjörg Birgisdóttir 1982- (2009)
Markmið þessarar ritgerðar er að gera grein fyrir hlutverki mannfræðinnar á sviði loftlagsmála, með sérstakri hliðsjón af hefðbundnum samfélögum í norðri. Ritgerðinni er skipt í fjóra kafla. Í fyrsta kafla er fjallað um samband manns og umhverfis eins og það birtist í skrifum fræðimanna. Í kafla tvö er rætt um viðbrögð mannfræðinnar við loftlagsbreytingum og það sem mannfræðingar hafa fram á að færa á því sviði. Í þriðja kafla verður litið yfir þær breytingar sem eiga sér stað á norðurslóðum af völdum loftlagsbreytinga, og áhrifa þessara breytinga á hefðbundin samfélög. Í fjórða, og síðasta kafla, verður rætt um sjálfbæra þróun og aðrar mögulegar lausnir á vandanum, með sérstakri hliðsjón af hefðbundinni þekkingu. Einnig verður rætt um mannréttindi og aktívisma, með mikilvægi þessarar þátta til sjálfákvörðunar og sjálfbærrar framtíðar að leiðarljósi.