Vald og ögunarsamfélagið: Frjósemismeðferðir á Íslandi - Vera Ósk Guðjónsdóttir 1990- (2021)
Talið er að um eitt af hverjum sex pörum eigi í vanda með að eignast börn. Ófrjósemi er af mörgum fræðimönnum talin með stærstu áfalla sem einstaklingur getur orðið fyrir á lífsleiðinni. Jafnt aðgengi að heilbrigðisþjónustu hefur verið ein af grunnstoðum norræna velferðarkerfisins. Hér á eftir verður leitast við að sjá hvort aðgengið sé jafnt öllum konum þegar kemur að frjósemismeðferðum á Íslandi. Aðeins er ein frjósemismeðferðastofa er á Íslandi og er hún einkarekin. Til samanburðar er mikill fjöldi frjósemisstofa annars staðar á Norðurlöndunum, auk þess eru þar bæði einkareknar og opinberar frjósemismeðferðir í boði. Í þessari ritgerð verður aðgengi kvenna að frjósemismeðferðum á Norðurlöndunum fimm skoðað svo og hvort aðgengi sé á einhvern hátt stjórnað af ríkisvaldinu eða heilbrigðiskerfi landanna. Í lokin er Ísland borið saman við hin Norðurlöndin þegar kemur að því hvernig aðgengi kvenna að frjósemismeðferðum er háttað út frá ýmsum breytum og má þar helst nefna kynhneigð, fjárhag og fötlun. Í þeim samanburði verður stuðst við ýmsar kenningar er tengjast valdi yfir líkama kvenna og valdi ríkisstjórna yfir þegnum sínum. Einnig verður skoðað hvort stéttaskipting sé fyrir hendi þegar kemur að aðgengi að frjósemismeðferðum og hvort aðgerðir ríkisvaldsins hjálpi eða hindri þann mismun. Around one in every six couples face difficulty conceiving children. Many experts in academia consider infertility to be one of the most traumatic experiences that one can go through. Equal access to health care is one of the fundamental pillars of the Nordic welfare model. In this thesis I will explore if access to fertility treatment is truly equal for every woman in Iceland. Iceland only has one fertility clinic, and it is private. In comparison, in the other Nordic countries there is a high number of fertility clinics in every country, in addition to having both state run and privately run fertility clinics. Access to fertility treatment, and state control when it comes to who has access to fertility treatment, in all five ...