Um aftengingu okkar frá náttúrunni: Mögulegar ástæður, afleiðingar og nýjar nálganir - Hinrik Hólmfríðarson Ólason 1990- (2021)
Þessi greinargerð er lögð fram ásamt meðfylgjandi útvarpsþætti sem lokaverkefni fyrir meistaranám í hagnýtri menningarmiðlun við Háskóla Íslands. Hér er aftenging manns frá náttúru tekin til gagnrýninnar umfjöllunar og reynt er að skilja betur umfang hennar, orsakir og afleiðingar. Viðtöl voru tekin við fjóra einstaklinga og innihald þeirra var tengt við fjölbreytt fræðasvið, þ.e. heimspeki, skammtafræði, sögu, kvenlæga vistfræði (e. eco-feminism) og goðsagna-fornleifafræði (e. archeomythology). Með því er dregin upp mynd af sambandi manns og náttúru. Einnig er fjallað um mikilvægi náttúruupplifunar. Niðurstöður verkefnisins eru þær að hægt er að draga hliðstæður milli eyðileggingar náttúrunnar og ofuráherslu á karllæg gildi s.s. metnaðargirnd og tilhneigingu til að ráða yfir náttúrunni. Við þurfum því að endurskoða núverandi menningu okkar og hinn meinta aðskilnað manns og náttúru. This report is presented together with an accompanying radio program as a final project for the masters program in Applied Studies in Culture and Communication at the University of Iceland. In this report the disconnection of man from nature is taken into critical discussion and an attempt is made to better understand its scope, causes and consequences. Interviews were conducted with four individuals and their content was linked to various fields of study, i.e., philosophy, quantum mechanics, history, ecofeminism and archeomythology. In doing so a picture is drawn of a interconnected relationship between man and nature. Furthermore the critical importance of a deep experience of nature was discussed. The results of the project were that it is possible to draw parallels between the destruction of nature and the overemphasis on masculine values, e.g. ambition and the dominance of nature. We therefore need to rethink our current cultural paradigm and get rid of the false separation of man and nature. Um er að ræða miðlunarverkefni á hljóðformi og greinargerð.