Hvernig hafa ríki útfært CFC reglur í ljósi BEPS aðgerðaráætlunar OECD? Samanburður á löggjöf Íslands og Bandaríkjanna - Margrét Garðarsdóttir 1990- (2021)
Skattar gegna mikilvægu hlutverki í samfélaginu og hafa verið hluti af því í áraraðir. Að sama skapi geta þeir verið uppspretta ýmissa deilumála, sem dæmi deilur sem rekja má til skattasniðgöngu. Í gegnum tíðina hafa bæði einstaklingar og lögaðilar nýtt sér göt í skattalöggjöf ríkja til þess að skjóta fjármunum undan skatti t.a.m. með því að færa þá yfir í eignarhaldsfélög á lágskattasvæðum. Þetta hefur orðið til þess að ríki hafa misst af háum fjárhæðum í formi skattgreiðslna. CFC reglur hafa ásamt öðrum reglum reynst gagnlegar til þess að koma í veg fyrir skattasniðgöngu. Í ritgerðinni verður farið ítarlega yfir tillögur OECD varðandi CFC reglur eins og þær eru settar fram í BEPS aðgerðaráætluninni. BEPS stendur fyrir Base Erosion and Profit Shifting sem hefur á íslensku verið þýtt sem rýrnun skattstofna og tilfærsla hagnaðar. Þar sem aðgerðaráætlunin hefur einungis að geyma leiðbeiningar um hvernig æskilegt væri að haga löggjöf er auk þess rýnt í hvernig bæði Bandaríkin og Ísland hafa útfært þessar reglur í sínum lögum. Rannsóknin leiðir í ljós að þó að bæði ríkin hafi innleitt CFC reglur í sína löggjöf er ennþá ýmislegt sem betur mætti fara. Taxes are a significant part of our socitety and have been for centuries. They have also been the source of various disputes, for instance, ones that arise from tax evasion. Individuals and corporations have been involved in fiscal evasion by taking advantage of tax loopholes that has enabled them to shift assets to companies located in tax havens. This has resulted in tax base erosion for many states. CFC rules are among other rules helpful in preventing this from happening. The main focus of this thesis are the OECD´s proposals regarding CFC rules as they are set forth in the BEPS action plan. Since the action plan is not a binding instrument and rather provides instructions on what should preferably be included in states´ legislation, this research will also examine how CFC rules have been implemented in Iceland and the United States. The research indicates that ...