Tekjustýring og tekjuinnlausn flugfélaga : greiðsluhæfi og tekjuskráning flugfélaga - Eva Rún Helgadóttir 1990- (2021)
Verkefnið er lokað til 07.05.2080. Aðgangur fyrir þessa ritgerð á að vera lokaður vegna viðkvæmra upplýsinga útfrá munnlegum heimildum. Þessi ritgerð er lögð fram til MS gráðu í viðskiptafræði við viðskipta- og raunvísindasvið Háskólans á Akureyri. Umfjöllunarefni ritgerðarinnar er tekjustýring flugfélaga og tekjuuppgjör færsluhirða til flugfélaga. Innan tekjustýringu flugfélaga vinna sérfræðingar sem reyna að hámarka hagnað flugfélagsins. Sérfræðingarnir vinna með lifandi og söguleg gögn, bæði um sjálft flugfélagið og önnur flugfélög sem eru álitin samkeppni. Farið verður yfir notkun hugtaka og grunnhagnaðarjöfnu sem er notuð innan tekjustýringar. Í ritgerðinni er einnig fjallað um tekjuskráningu. Samkvæmt alþjóðlega reikningsskila staðlinum IFRS 15, þá mega flugfélög skrá tekjur þegar þjónustu hefur verið innt af hendi. Færsluhirðar sjá um uppgjör tekna á seldum fargjöldum til flugfélaga og hafa flugfélög fengið mismunandi viðskipitasamninga við færsluhirða varðandi á hvaða tímapunkti uppgjör tekna til flugfélaga fer fram. Ritgerðin inniheldur rannsókn, þar sem bornar voru saman kennitölur sem segja til um greiðsluhæfi flugfélaga. Kennitölurnar sem voru skoðaðar eru veltufjárhlutfall, sjóðstreymi á móti skammtímaskuldum og gæði hagnaðar. Þessar kennitölur eiga að segja til um getu flugfélagana til að greiða skammtímaskuldir og hvernig er hægt að mæta óvæntri þörf fyrir lausafé. Flugfélögin sem voru skoðuð í rannsókninni eru Wow air, Icelandair, Norwegian og SAS. This thesis is submitted for an MS degree in Business Administration at the department of Business and Sciences at the University of Akureyri. The topic of the thesis is revenue management and revenue registration for airlines. Experts within airline‘s revenue management try to maximize the airline‘s profit. The experts work with live and historical data about the airline and other airlines that are considered a competition. The thesis goes over terms and the profit equation that are used with in the department of revenue management of airlines. ...