Rafiðnnám á Íslandi : áhrif vegalengdar í rafiðnnám á námsval og framboð faglærðs rafiðnaðarfólks - Jónas Bergsteinsson 1993- (2021)
Aðgengi að rafiðnnámi á Íslandi er afar mismunandi eftir búsetu og vegalengdar í námið. Erlendar rannsóknir, þar sem möguleg tengsl milli vegalengdar og aðsóknar í nám voru könnuð, hafa sýnt að vegalengd í skóla eða tiltekið nám hefur greinileg áhrif á aðsókn. Í þessari rannsókn er lesanda gerð skil á rafiðnaðinum og rafiðnnámi á Íslandi, ásamt mikilvægi fagmenntunar í greininni. Rannsakað var hvort vegalengd í rafiðnnám á Íslandi væri þáttur sem hefði áhrif á aðsókn einstaklinga í rafiðnnám, eftir mismunandi stöðum á landinu. Að sama skapi var rannsakað hvort vegalengd í rafiðnnám á Íslandi hefði áhrif á framboð af fagmenntuðum rafiðnaðarmönnum og framboð á rafiðnaðarmönnum í heild, fagmenntaðra eða ekki. Jafnframt var skoðað hvort vegalengdin hefði áhrif á hlutfall fagmenntaðra rafiðnaðarmanna af heildarfjölda rafiðnaðarmanna í greininni á mismunandi stöðum á landinu. Niðurstöður rannsóknarinnar benda til að vegalengd í rafiðnnám sé þáttur sem hefur áhrif á aðsókn í námið, fjölda þeirra sem starfa í greininni, bæði fagmenntaða og í heild. Niðurstöður gefa einnig vísbendingar um að aðgengi að rafiðnnámi sé mismunandi eftir stöðum á landinu og að það hafi áhrif á stöðu rafiðnaðar á mismunandi stöðum á landinu. Access to vocational education in electrical technology in Iceland is very different depending on where an individual is located, due to different distances to schools that provide the education. Most studies from Europe and America, where the possible influence between distance to an education and attendance to an education has been studied, have shown that distance to a school or a specific education has an influence on attendance to that school or that specific education. In this study the reader is introduced to the electrical industry and vocational education in electrical technology in Iceland. The possible connection between the distance to the nearest vocational education in electrical technology and attendance to vocational education in electrical technology from different locations in Iceland ...