Ábyrgur þátttakandi í eigin námi : algild hönnun náms í íslensku skólasamfélagi - Aldís Ósk Sævarsdóttir 1985- (2021)
Ritgerð þessi er lokaverkefni til B.Ed prófs við kennaradeild Háskólans á Akureyri, og er skrifuð vorið 2021. Ritgerðin fjallar um algilda hönnun náms, tengsl hennar við skóla án aðgreiningar og einstaklingsmiðað nám. Aðferðin algild hönnun náms (e. Universal Design for Learning) er kynnt, farið er yfir hvernig sú aðferð varð til og tengsl hennar við taugavísindi. Þá er sýnt fram á tengsl algildrar hönnunar náms við skóla án aðgreiningar og einstaklingsmiðað nám, og hvernig hægt er að réttlæta nýtingu hennar við kennslu í íslensku skólasamfélagi. Sýnt verður fram á það með tengingu við aðalnámskrá grunnskóla. Algild hönnun náms (AHN) er skipulagsrammi sem hvetur kennara til að nýta sér fjölbreyttar leiðir í kennslu. AHN brýtur niður múra og býður upp á sveigjanlegt nám fyrir alla. Þannig er jafnrétti í fyrirrúmi við uppbyggingu hennar og horft til fjölbreytileika nemenda. This thesis is a final assignment for a B.Ed degree at the University of Akureyri´s Faculty of Education in the spring of 2021. The thesis deals with the Universal Design for Learning (UDL) and it´s connection to inclusive as well as autonomous learning. The thesis presents the model of UDL and discusses how that design came in to being as well as its link to neuroscience. Furthermore, the connection between the UDL to inclusive learning and autonomous learning is demonstrated; specifically, how its application in teaching in Icelandic school environment can be justified. This demonstrated by a connection to the general first to tenth year elementary school curriculum. The UDL is an organizational framework which motivates teachers to make use of diverse methods in their teaching. UDL breaks down barriers and offers a flexible learning mode for all. Thus equality has priority when developing the teaching and the diversity of the students it also taken into consideration.