Einstæðar mæður, daglegt líf og stuðningur : kögunaryfirlit - Sólveig Kristín Björgólfsdóttir 1990- (2021)
Bakgrunnur. Foreldrahlutverkið sé eitt það mikilvægasta sem fólk sinnir á lífsleiðinni. Það er mikil vinna að sinna foreldrahlutverkinu og öðrum þáttum daglega lífsins samhliða og hjá sumum gengur vel að tileinka sér það sem til þarf á meðan aðrir upplifa meiri erfiðleika. Mikilvægt er að sá hópur fái viðeigandi stuðning. Konur eru í meirihluta í háskólanámi í dag ásamt því að hátt hlutfall þeirra er úti á vinnumarkaðinum. Einstæðar mæður eru tæplega 11.000 á Íslandi og þurfa þær flestar að sinna bæði starfi, heimili og börnum. Þetta eru mörg hlutverk sem þarf að sinna samtímis en misjafnt er hversu mikinn stuðning þær hafa til þess að halda öllum boltum á lofti. Tilgangur. Í verkefninu er gerð samantekt á hvaðan einstæðar mæður fá helst stuðning til að takast á við daglegt líf, og hvers lags sá stuðningur er Aðferð. Vinnulag Arskey og O‘Malley var notað við gerð samantektarinnar og kallast það kögunaryfirlit (e. scoping review). Umhverfið var skilgreint út frá kanadísku hugmyndafræðinni og flokkað í stjórnsýslu, samfélag og menningu. Niðurstöður. Lítið hefur verið skrifað um efnið, en niðurstöðurnar benda til þess að stuðningur frá stjórnsýslu og samfélagi hafi afgerandi áhrif á getu einstæðra mæðra til þess að sinna daglegu lífi og geta þau áhrif bæði verið jákvæð og neikvæð. Ályktanir. Þörf er á frekari rannsóknum á stuðningsþörfum einstæðra mæðra og hvaða þættir í umhverfinu hafa styrkjandi eða takmarkandi áhrif svo betur sé hægt að koma til móts við þarfir hópsins. Lykilhugtök: Einstæðar mæður, stuðningur, daglegt líf. Background. Being a parent is one of the most important roles that people take on in this lifetime. It takes a lot of hard work being a parent and taking care of every other responsibility of daily life. Some people can handle it but some face more difficulties. It is important that those who have a harder time get the support they need. Majority of university students are women and a large percentage of Icelandic women are employed. Single mothers in Iceland are almost 11.000 of the ...