Innleiðing gátlista vegna bráðra vandamála á skurðstofu á Sjúkrahúsinu á Akureyri : viðhorfsrannsókn og samantekt á innleiðingarferli - Eyrún Björg Þorfinnsdóttir 1977- (2021)
Verkefnið er lokað til 31.05.2023. Ágrip Innleiðing gátlista vegna bráðra vandamála á skurðstofu á Sjúkrahúsinu á Akureyri: Viðhorfsrannsókn og samantekt á innleiðingarferli. Bakgrunnur og tilgangur: Rannsóknir sýna að hægt er að fyrirbyggja um 50% mistaka í svæfingum og skurðaðgerðum. Við þróun öryggisstaðla í svæfingum hefur meðal annars verið horft til jákvæðrar reynslu annarra starfsgreina á notkun gátlista í bráðatilfellum. Tilgangur þessarar rannsóknar var að kanna viðhorf hjúkrunarfræðinga og sérfræðilækna sem starfa á skurðstofum Sjúkrahússins á Akureyri (SAk) til notkunar gátlista við störf sín. Aðferð: Megindlegt rannsóknarsnið framsýnnar, lýsandi samanburðarrannsóknar var notað. Gátlistar sem höfðu verið þýddir og innleiddir á Landspítala voru staðfærðir að notkun á SAk. Innleiðing gátlista var rafræn og var stuðst við fyrstu tvö af fjórum þrepum innleiðingarferlis. Þýðið innihélt alla hjúkrunarfræðinga og sérfræðilækna sem störfuðu á skurðstofum SAk og var úrtakið allt þýðið. Spurningalistinn var lagður fyrir tvisvar, fyrir og eftir innleiðingu Gátlista vegna bráðra vandamála á skurðstofu. Niðurstöður: Svarhlutfall var 87% (N=41) á tíma 1 (T1) og 67% (N=31) á tíma 2 (T2). Niðurstöður sýndu að viðhorf þátttakenda var almennt jákvætt til notkunar gátlista á skurðstofum og taldi meirihluti þeirra að gátlistar myndu nýtast við venjubundnar aðstæður og í bráðatilfellum. Meirihluti þátttakenda svaraði að þeir treystu sér til að framkvæma störf sín án notkunar gátlista. Í samanburði með pöruðu t-prófi kom fram að færri þátttakendur treystu sér til að framkvæma verk sín í bráðatilfellum án gátlista eftir innleiðingu hans heldur en fyrir (t(27)=-2,521; p=0,02). Ályktanir: Niðurstöður benda til að þátttakendur sjái tilgang með notkun Gátlista vegna bráðra vandamála á skurðstofu í bráðatilfellum. Jákvætt viðhorf þátttakenda gefur einnig tilefni til væntinga um árangursríka innleiðingu Gátlista vegna bráðra vandamála á skurðstofu, að starfsemi SAk. Lykilorð: Gátlistar í bráðatilfellum; bráðameðferð í svæfingu; ...