„Burðardýr eru oftast bara lítil peð“ : upplifun löggæsluaðila af lögum og verklagi er varða innflutning fíkniefna - Sandra Sif Benediktsdóttir 1993-; Irena Sól Jónsdóttir 1997- (2021)
Verkefnið er lokað til 31.12.2141. Bæði samfélagið og afbrot taka sífellt breytingum. Lögreglan er ein af þeim stofnunum sem gegnir mikilvægu hlutverki þegar kemur að öryggi þjóðarinnar og verður að vera vakandi fyrir breytingum og bregðast tímalega og faglega við. Skipulögð glæpastarfsemi er einn af þeim brotaflokkum sem lögreglan þarf að fást við og færist hún sífellt í aukana. Í raun má segja að afrot endurspegli samfélagið hverju sinni. Innflutningur ávana- og fíkniefna er ein birtingarmynd skipulagðrar brotastarfsemi. Í slíkum innflutningi hefur verið notast við svokölluð burðardýr en þá er átt við aðila sem flytur eiturlyf inn í landið fyrir höfuðpaura í fíkniefnaheiminum. Tilgangur rannsóknarinnar var að kanna upplifanir og viðhorf út frá reynslu lögreglumanna og tollvarða hverjir það eru sem leiðast út í það að verða burðardýr og af hvaða ástæðu. Einnig var könnuð upplifun þeirra á núverandi lögum og verklagi í kringum afgreiðslu þessa málaflokks og að lokum hvað þeim finnist vera hægt að gera til að auka árangur í þessum málaflokki. Tekin voru ellefu hálf opin viðtöl við lögreglumenn og tollverði og fór gagnaöflun fram með eigindlegri aðferð. Niðurstöðurnar sýna að flestir þáttakendur rannsóknarinnar voru sammála um að hægt sé að gera betur í málum er varða burðardýr og innflutning á fíkniefnum. Enn fremur sýndu niðurstöðurnar að bæta megi lagaumgjörð og verklag í tengslum við þessi mál. Þá sýndu þær einnig að lögreglumenn og tollverðir sem tóku þátt í þessari rannsókn, eru viljugir í meira samstarf og einnig viljugir til að auka þekkingu sína í þeim málaflokkum sem vekja áhuga þeirra innan starfsins. Both society, and the nature of criminal behaviour are constantly changing. The police, as one important agency of law enforcement must be alive to these changes and respond in a timely and professional manner. Organized crime is one aspect of offending to which the police in Iceland must respond at an ever-increasing rate. In fact, it could be said that the nature of offending reflect society at any ...