Útganga Bretlands úr Evrópusambandinu : möguleg áhrif Brexit á breskan sjávarútveg - Arna Sif Ásgrímsdóttir 1992- (2021)
Verkefnið er lokað til 22.04.2022. Bretland gekk úr Evrópusambandinu í lok árs 2020 og þar með lauk löngu sambandi aðilanna. Útgangan er söguleg og á sér langan aðdraganda. Í þessari ritgerð er fjallað um útgöngu Bretlands úr ESB sem er betur þekkt sem Brexit. Leitast eftir að greina hvaða áhrif Brexit hefur á breskan sjávarútveg. Gert verður grein fyrir þeim mögulegu áhrifum sem Brexit mun hafa bæði á veiðar í Bretlandi og áhrifin á sölu á sjávarafurðum frá Bretlandi til Evrópu. Einnig mun höfundur kanna hvort Ísland muni finna fyrir áhrifum útgöngunnar þegar kemur að sölu á sjávarafurðum frá Íslandi til Bretlands. Höfundur skoðaði fyrirliggjandi gögn og tók viðtöl við Ivan Bartolo, Hrefnu Karlsdóttir og Sigurð Stein Einarsson ásamt því að vera í samskiptum við Jónas Baldursson. Viðmælendur gáfu höfundi góða innsýn á viðfangefnið og hvernig staðan væri á sjávarútveginum í Bretlandi í dag. Niðurstöður leiddu í ljós að lítið er vitað um hver áhrif útgöngunnar eru og það gæti tekið mörg ár fyrir þau af koma fram að fullu. Lykilorð: Brexit, Evrópusambandið, sjávarútvegur, veiðar, útflutningur, innflutningur Britain left the European Union at the end of 2020, ending a long relationship between the parties. The exit is historic and has been a long process. This dissertation discusses Brexit and seeks to analyse its impact on British fisheries. The author will explain the potential impact Brexit will have on both fishing in the UK and the impact Brexit will have on sales of seafood from Britain to Europe. The author also intends to look into whether Iceland will be affected by the exit when it comes to sales of seafood from Iceland to Britain. The author examined available data and interviewed Ivan Bartolo, Hrefnu Karlsdóttir and Sigurð Stein Einarsson as well as interacting with Jónas Baldursson. Interviewees gave the author a good insight into the subject and the state of the fishing industry in the UK today. The results showed that little is known about the effect of the exit and that it could take many years ...