Átök um bláu akrana : um lögvarða hagsmuni aðila af ógildingu starfs- og rekstrarleyfa til fiskeldis - Esther Ýr Óskarsdóttir 1997- (2021)
Samhliða auknum vexti í fiskeldisstarfsemi hérlendis hafa deilur vegna starfrækslu fiskeldisstöðva færst í aukana. Hinir ólíku hagsmunaaðilar deila einkum um gildi starfs- og/eða rekstrarleyfa til fiskeldis. Megintilgangur ritgerðarinnar er að freista þess að leiða í ljós þau sjónarmið sem geta leitt til þess að ákvörðun Matvælastofnunar og/eða Umhverfisstofnunar um veitingu starfs- og/eða rekstrarleyfis til fiskeldis verði ógildanleg. Jafnframt er leitast við að svara því hvenær aðili getur átt aðild máli fyrir úrskurðarnefnd eða dómstólum, þar sem krafist er ógildingar á viðkomandi leyfisveitingum en ráða má af úrskurða- og dómaframkvæmd á þessu sviði að nokkur óvissa ríki um það hvenær aðili teljist eiga lögvarinna hagsmuna gæta af úrlausn slíks máls. Farið er yfir helstu hugtök og lagaákvæði sem gilda um veitingu starfs- og rekstrarleyfis til fiskeldis. Þar næst er fjallað um starfs- og rekstrarleyfi til fiskeldis og þau lagaákvæði sem gilda þar um. Þá er fjallað um þau skilyrði sem aðilar, sem eru ekki umsækjendur um leyfi til fiskeldis, þurfa að uppfylla til þess að öðlast aðilastöðu í máli bæði á stjórnsýslustigi og fyrir dómstólum og við hvaða aðstæður viðkomandi teljast njóta stöðu aðila máls. Meginþungi ritgerðarinnar er umfjöllun um þau sjónarmið sem geta leitt til þess að ákvörðun um veitingu leyfis til fiskeldis verði ógildanleg. Þeirri umfjöllun er skipt upp í þrjá meginflokka, þ.e. a) formannmarkar b) efnisannmarkar, og c) önnur ógildingarsjónarmið. Helstu niðurstöður ritgerðarinnar eru þær að líklegast er að ákvörðun verði ógildanleg á grundvelli annmarka á málsmeðferð hjá leyfisveitendum og þá einkum á grundvelli annmarka við meðferð mats á umhverfisáhrifum. Þá kann ákvörðun um veitingu leyfis til fiskeldis einnig að vera ógildanleg á þeim grundvelli að fiskeldisstöð valdi nágrönnum óþægindum með sjónmengun eða skertu útsýni að því tilskildu að óþægindin séu töluverð. Along with increased growth in fish farming in Iceland in previous years, disputes over its operation have increased. Interest ...