Andlega hliðin „Eins og að vera með stein í maganum“ - Björg Guðlaugsdóttir 1991- (2021)
Þessi greinargerð er hluti af lokaverkefni til MA-gráðu í blaða- og fréttamennsku. Lokaverkefnið skiptist í tvennt. Annar hlutinn er fjölmiðlaafurð og hinn hlutinn greinargerð þar sem farið er yfir vinnuferlið að baki fjölmiðlaafurðarinnar. Fjölmiðlaafurðin er þrír útvarpsþættir. Þáttaröð sem ég kalla Andlega hliðin. „Eins og að vera með stein í maganum“. Útvarpsþættirnir fjalla um andleg veikindi, hvernig við tölum við andlega líðan í samfélaginu, hvernig aðgengi er að geðheilbrigðisþjónustu og hvað megi gera betur. Mín eigin reynsla af kvíða, þjónustu og viðmóti innan heilbrigðiskerfisins er til umfjöllunar í þáttunum ásamt sögum annarra ungra kvenna sem hafa verið í svipuðum sporum. Einnig er rætt við starfsfólk heilbrigðiskerfisins um þeirra sýn á þjónustu við fólk með andleg veikindi og hvað megi gera betur. Ásamt því að fara yfir vinnuferlið sem liggur að baki útvarpsþáttunum er stiklað á stóru um fræðilegan bakgrunn. Hvert hlutverk fjölmiðla sé, af hverju útvarp var valið til þess að miðla umfjölluninni og hvernig persónuleg nálgun mín í þáttunum heyrir undir blaða- og fréttamennsku. This report is one of two parts of my MA-project in Journalism at the University of Iceland. The first part is a media product, which is in the form of three radio shows I call The Mental side (Í. Andlega hliðin). The second part of the MA-project is this report, where I outline the work process of the medio product. The radio shows are about mental illness, how we talk about our mental health, how the accessibility to mental health services is and what can be done better. In the radio shows I talk about my own experience of anxiety and mental health services. I also interviewed other young women about their experience with mental health and mental health services. Then we get to hear from two doctors and their perspective on mental health services, how people with mental health problems are treated and what can be done better. As my approach to the media product is quite personal and unusual in a way I briefly go over the ...