Jafnræði til náms? Aðgengi flóttafólks að háskólanámi á Íslandi og í Þýskalandi - Sigrún Erla Egilsdóttir 1971- (2021)
Viðfangsefni þessarar ritgerðar er að kanna aðgengi og stuðning á Íslandi við flóttafólk í háskólanámi. Markmiðið er að skoða hvort flóttafólk á Íslandi búi við jafnræði til háskólanáms, jafnframt því að benda á leiðir sem reynst hafa vel í Þýskalandi til að bæta stöðuna í þessum málaflokki. Gengið er út frá skýrslum um menntamál flóttafólks og stuðst er við kenningar um félagslegt jafnræði innan opinberrar stjórnsýslu, gagnkvæma aðlögun, óbeina mismunun og inngildingu. Notuð er aðferðafræði eigindlegra tilviksrannsókna, þar sem greindar eru fyrirliggjandi heimildir og opinber gögn frá Íslandi og Þýskalandi. Helstu niðurstöður sýna að flóttafólk á Íslandi býr ekki við jafnræði til háskólanáms og að stefnuleysi er ráðandi í menntamálum þeirra. Gengið er út frá því að nægilegt sé að tryggja flóttafólki sama rétt til náms og öðrum, án sértækra stuðningsaðgerða. Mikið skortir á inngildingu og dæmi eru um óbeina mismunun gagnvart þessum hópi. Kerfislæg aðlögun menntastofnana að þörfum flóttafólks er ekki til staðar, heldur ætlast til þess að flóttafólk samlagist kerfinu sem fyrir er einhliða. Draga má lærdóm frá Þýskalandi varðandi lagasetningu og aðra stefnumótun. Sértæk stuðningsúrræði til tungumála- og undirbúningsnáms fyrir háskóla eru þar einnig til fyrirmyndar, svo og sá stuðningur sem veittur er innan háskólastofnana. This study examines the access of refugees in Iceland to higher education and institutional support provided to them. The goal is to determine whether equity in education is ensured with inclusion of this group in the higher education system and to learn from others that have done well in this field. Primary sources include official reports relating to refugee education. The study is grounded in public administration theories of social equity, mutual integration, indirect discrimination and inclusion. It provides an overview of the situation in Iceland, then looks at policies and measures adopted in Germany. The results show that refugees in Iceland do not have equal access to university ...