Bókmenntir í fjötrum? Um miðlun fornbókmennta til framhaldsskólanema - Kristín Edda Búadóttir 1981- (2021)
Þessi ritgerð er lögð fram til M.A.- prófs í íslenskukennslu þar sem viðfangsefnið er kennsla fornbókmennta í framhaldsskólum. Fjallað verður um kennslu einnar greinar fornbókmennta, Íslendingasagna. Mið verður tekið af Laxdæla sögu en aðferðir sem fjallað verður um geta auðvitað nýst við kennslu annarra sagna. Í ritgerðinni eru dregnar saman niðurstöður nýlegra rannsókna þar sem viðhorf framhaldsskólakennara og nemenda til kennslu fornbókmennta voru könnuð. Ritgerðin skiptist í fræðilega umfjöllun um Íslendingasögur og Laxdælu, þá tekur við kennslufræðileg umfjöllun þar sem stuðst er við kenningar um fjölgreindir, einstaklingsmiðað nám, hugsmíðahyggju og hugarfar nemenda og kennara. Síðasti hluti ritgerðarinnar spannar hugmyndir um og tillögur að útfærslu verkefna þar sem unnið er á fjölbreyttan hátt með söguefni Laxdælu. In this thesis the aim is to discuss literature education in upper secondary schools in Iceland where the focus will be on ancient literature, especially one branch – The Icelandic Sagas. Teaching of The Saga of the People of Laxardal will be taken into account, but the methods that will be discussed can of course be used in teaching other Sagas. Results of recent researches in which the attitudes of upper secondary school teachers and students towards the teaching and reading of ancient literature were examined, will be summarized in this thesis. The objective of this thesis is twofold. Firstly, a theoretical discussion of The Icelandic Sagas and The Saga of the People of Laxardal. Secondly, a pedagogical discussion based on theories of Multiple intelligences, Differentiation, Social-Constructivism and the importance of nurturing a Growth mindsets in teaching and learning, instead of a Fixed mindsets. The last part of the thesis entails ideas and proposals for the implementation of various assignments based on the Saga of the People of Laxardal.