Fyrstu íbúðarkaup : samanburður á möguleikum ungs fólks á Íslandi og Norðurlöndunum - Lena Ósk Stefánsdóttir 1993- (2020)
Verkefnið er lokað til 14.04.2050. Fyrstu íbúðarkaup er stór ákvörðun í lífi einstaklings og er það ein stærsta skuldbinding sem einstaklingur gerir á lífsleiðinni. Ritgerðin fjallar um fyrstu íbúðarkaup ungs fólks og þá möguleika sem eru í boði til að fjármagna kaupin. Mikið hefur verið talað um að erfitt sé fyrir ungt fólk á Íslandi að fjármagna sín fyrstu íbúðarkaup, þrátt fyrir að kaupmáttur launa í landinu hafi aukist og raunvextir í sögulegu lágmarki. Margir af þeim sem eru að kaupa sína fyrstu fasteign fá aðstoð frá fjölskyldu eða vinum til að geta lagt út fyrir íbúðarkaupunum. Markmið ritgerðarinnar er að fjalla um stöðu ungs fólks á húsnæðismarkaðnum á Íslandi samanborið við önnur Norðurlönd. Einnig verður skoðað af hverju ungt fólk flytur seinna að heiman og hvort það sama gildi á Norðurlöndunum. Í fyrri hluta ritgerðarinnar er farið yfir húsnæðismál á Íslandi og stöðu ungs fólks á húsnæðismarkaðnum. Þar er meðal annars skoðað hver ástæðan gæti verið fyrir því að ungt fólk búi lengur í foreldrahúsum. Skoðaðir eru hvaða fjármögnunar möguleikar eru í boði fyrir ungt fólk á Íslandi. Í seinni hluta ritgerðarinnar er farið yfir stöðuna á Norðurlöndunum (Noregi, Danmörku, Svíþjóð og Finnlandi), hvort að staðan sé betri þar fyrir ungt fólk sem er að huga að fyrstu íbúðarkaupum. Lykilorð: Ísland, Norðurlönd, fyrstu íbúðarkaup, ungt fólk, fjármögnunar möguleikar Buying a home is normally the single biggest financial decision of a person‘s life. The thesis covers how young people finance their first home purchase. It‘s been said that it‘s getting increasingly harder for young people in Iceland today to finance their first apartment, even though purchasing power in the country has increased and real interest rate is at a historical low. Even so, many young people today need financial help from their parents or friends to make the initial payments. The goal of this thesis is to bring light to the situation young people ...