Las preposiciones españolas: por y para. Estudio y propuesta didáctica para su enseñanza y aprendizaje en la clase de ELE en Islandia - Þórhildur Eyþórsdóttir 1980- (2021)
Þau eru mörg málfræðiatriðin sem vefjast fyrir erlendum nemum í spænskunámi, þar á meðal forsetningar. Í þessu lokaverkefni, sem unnið er til fullnstu M.A. gráðu í spænskukennslu við Háskóla Íslands, verður fjallað um kennslu forsetninga, hvernig og á hvaða stigi þær eru kynntar í kennslu spænsku sem erlends máls. Einnig er horft til íslenskra nemenda og námsumhverfis þeirra. Eftir almenna kynningu á spænskum forsetningum verður lögð sérstök áhersla á þær forsetningar sem valda hvað mestum erfiðleikum í námi. Þar ber helst að nefna por og para og verður því sjónum beint að þeim. Margvísleg notkun þeirra verður skoðuð, og einnig þær aðferðir sem notaðar eru til að aðgreina þær í því skyni að finna hentuga aðferð til að kenna þær. Í lokin verða settir upp verkefnatímar sem vonandi gagnast til kennslu þessara tveggja forsetninga. Við gerð þeirra verður tekið tillit til þeirra kenninga sem fram koma í fræðilega hluta verksins og einnig niðurstaðna könnunar sem lögð var fyrir íslenska nemendur á haustönn 2020. Hay varios aspectos de la gramática española que, para los extranjeros, presentan dificultades de aprendizaje, entre ellos se encuentran las preposiciones. En la siguiente Memoria de Fin de Máster trataremos la enseñanza de las preposiciones, cómo y a qué nivel se introducen a la enseñanza en las clases de ELE con la mirada dirigida hacia aprendientes de español en Islandia y el contexto educativo islandés. Después de estudiar las preposiciones españolas en general, nos proponemos examinar las preposiciones más problemáticas. Las que más problemas suelen presentar son por y para, por lo que enfocaremos el estudio en torno a ellas. Examinamos los usos y valores del par preposicional, que abundan en la lengua española, y estudiamos las herramientas utilizadas para explicar las diferencias entre las dos preposiciones con el fin de buscar una manera eficaz para su enseñanza. Basándonos en aquel estudio y los resultados del cuestionario a estudiantes de español en Islandia, realizamos una propuesta didáctica que ...