Nýjungar í gömlum uppskriftum: Grænmetisuppskriftir Helgu Sigurðardóttur greindar og erindi þeirra við líðandi stund skoðað - Auður Inez Sellgren 1990- (2021)
Eftirfarandi greinagerð er hluti af lokaverkefni til M.A. próf í hagnýtri menningarmiðlun við Háskóla Íslands. Verkefnið felur í gerð vefsýningar sem miðlar grænmetisuppskriftum Helgu Sigurðardóttur sem þykja viðeigandi í dag. Leitast er við að birta gamlar uppskriftir sem nýjungar. Fræðilegur hluti greinagerðarinnar snýst í fyrsta lagi um að leiða í ljós mikilvægi þess að nýta innlent grænmeti og minnka neyslu á kjöti í samhengi við Heimsmarkmið Sameinuðu þjóðanna og vistspor þjóðarinnar. Í öðru lagi eru áherslum Helgu sem baráttukonu og frumkvöðli í ræktun og nýtingu á íslensku grænmeti gerð skil. Hún taldi það sjálfstæðismál að hér væri ræktað grænmeti fyrir alla landsmenn, hún barðist fyrir aukinni neyslu grænmetis og var rómuð á sviði grænmetisuppskrifta á Íslandi. Í þriðja lagi er gert grein fyrir nokkrum af bókum hennar; 150 jurtaréttir, Grænmeti og ber allt árið, Matur og Drykkur, Hráir grænmetisréttir og heftinu Grænmetisréttir. Þá eru viðtökur bókanna skoðaðar ásamt þeim uppskriftum sem þykja eiga við í dag.Í seinni hluta greinagerðarinnar er fjallað um framkvæmd miðlunaninnar á vefsýningunni á slóðinni www.baragraenmeti.is. Þar er fjallað um val á miðli og framkvæmd verkefnisins, kostir þess og gallar metnir og markmið þess. Með vefsýningu er ætlunin að ná til fólks og vekja athygli á innlendu hráefni og auka neyslu þess þar sem það er sjálfbærnismál. Auk þess ætlað að leggja grunn að verkefni sem á að halda áfram. This thesis is a part of a final project in Applied Studies in Culture and Communication at the University of Iceland. The project is a web exhibition on vegetarian recipes by Helga Sigurðardóttir that might seem innovative and relevant today and old recipes made new. The first half of the thesis is the academic part. Firstly, it focuses on the importance of using locally grown vegetables and lowering meat consumption in the context of the Sustainable Development goals of the United Nations and ecological footprint. Secondly, Helga‘s emphasis on growing vegetables regionally being ...