Einstakar mæður. „Hvernig verða börnin til?" - Helena Rós Sturludóttir 1990- (2021)
Í þessari greinargerð er farið yfir vinnuferlið að baki útvarpsþáttaröðinni Einstakar mæður. Einstakar mæður fjalla um konur sem velja að eignast börn upp á eigin spýtur, án maka, með aðstoð tæknifrjóvgana. Gerð er grein fyrir ástæðunni að baki þeirri ákvörðun að fjalla um þetta málefni ásamt fræðilegri umfjöllun um fjölmiðla og fjölmiðlaumhverfið á Íslandi. Þá er eldri umfjöllun um einstakar mæður í fjölmiðlum skoðuð. Því næst er gerð grein fyrir vinnuferli þáttanna og að lokum eru niðurstöður verkefnisins dregnar saman. Engin formleg niðurstaða kom út frá þáttunum sjálfum enda var þeim ekki ætlað að svara sérstökum spurningum til fulls. Markmið verkefnisins er að auka skilning og meðvitund fólks gagnvart þessari tegund fjölskyldna: einstökum mæðrum og börnum þeirra. Í þáttunum er einnig rætt við sérfræðinga um ýmis siðferðileg álitamál er varða þessa leið til barneigna, einna helst rétt barna til að þekkja uppruna sinn. Sá réttur er ekki lögbundinn hér á landi. Þættina fjóra má flokka sem samfélagsmiðaða fréttamennsku þar sem einn menningarkimi samfélagsins er skoðaður. Það er eitt af lýðræðis- og menningarlegu hlutverki fjölmiðla. Umfjöllun þáttanna er drifin áfram af persónulegum frásögnum kvennanna um efnið. Útvarpið er notað til að miðla sögum þeirra hljóðrænt með einlægum og persónulegum hætti. This exposition details the process behind the audio series „Single mothers by choice.“ The audio series covers the topic of women who choose to have children on their own, i.e. without a mate, through arificial insemination. The reason behind the decision to discuss this topic is explained together with theoretical discussion of the media and the media environment in Iceland. Older coverage of the topic single mothers by choice is also examined in the media. After that, the work process of the audio series is explained and finally the results of the project are summarized. No formal conclusion was reached from the episodes themselves as they were not intended to answer specific questions to full. The project‘s ...