Maður er ekkert svona jeij en ekki heldur svona nó : viðhorf nemenda í 6. bekk til tónmenntar - Ásta Björg Björgvinsdóttir; Katrín Pálsdóttir (2009)
Ritgerð þessi fjallar um viðhorf nemenda í 6. bekk til tónmenntar. Eigindleg rannsókn var gerð í grunnskóla í Reykjavík í febrúar 2009. Ritgerðin byggir á svörum 8 nemenda, fjögurra drengja og fjögurra stúlkna. Nemendurnir voru ýmist búnir að vera í tónlistarnámi í tónlistarskólum eða aðeins verið í tónlistarnámi í tónmennt í grunnskóla. Meginmarkmið rannsóknarinnar var að afla upplýsinga um hvað einkennir viðhorf nemenda í 6. bekk til tónmenntar. Ef mögulegt er að greina viðhorf þeirra og setja í samhengi má finna út hvaða þættir í tónmenntakennslu virka neikvætt á nemendur og þá mögulega fá hugmyndir að kennsluaðferðum sem vinna að því að skapa jákvætt andrúmsloft. Meðal helstu niðurstaðna var að ef nemendur fá að einhverju leyti að leika lausum hala í kennslustund skapast jákvætt andrúmsloft. Helmingur þátttakenda var sammála um að það að búa til tónlist og spila hana væri skemmtilegasti hluti tónmenntatímanna. Það færi fólk saman og stuðli að aukinni vellíðan og sjálfstrausti. Fái nemendur útrás í kennslustundum verði þeir jákvæðari gagnvart framhaldinu. Álykta má út frá niðurstöðum rannsóknarinnar að nemendur séu jákvæðir í garð tónmenntar svo lengi sem þeir fá frelsi til athafna.