Norðurskautsráðið: Alþjóðastofnun í fæðingu? - Kristín Kolka Bjarnadóttir 1994- (2020)
Norðurskautsráðið er alþjóðlegur samráðsvettvangur ríkja, stofnana og samtaka frumbyggja sem stofnað var með Ottawa yfirlýsingunni árið 1996. Starfsemi ráðsins hefur breyst mikið síðustu tvo áratugi og nú er svo komið að þessi samráðsvettvangur hefur staðið að gerð þjóðréttarsamninga, er með fasta aðalskrifstofu og vísi að undirstofnunum. Þó er ekki um eiginlega alþjóðastofnun að ræða í skilningi þjóðaréttar. Til þess að skilja af hverju svo er verður fjallað ýtarlega um starfsemi ráðsins en einnig verður Norðurskautið sjálft skoðað, hvaða reglur gilda um það og hver séu helstu álitaefni þess. Einnig verður rýnt í hugtakið „alþjóðastofnun“, hvað einkennir alþjóðastofnanir og hvernig þær verða til. Loks verða framtíðarhorfur Norðurskautsráðsins rannsakaðar, hvaða álitaefnum ráðið stendur frammi fyrir og hvort mögulegt sé að það sé alþjóðastofnun í fæðingu. The Arctic Council is an international forum of cooperation between states, organizations and indigenous peoples‘ organizations, that was created with the Ottawa Declaration in 1996. The Council‘s function has changed a lot over the past two decades. Now the Council facilitates the making of binding international agreements, has a permanent secretariat and what could be called subsidiary organs. Despite this, the Arctic Council itself is not an international organization under international law. To understand why, this paper will examine the functions of the Arctic Council. Additionally, the Arctic itself, how it is regulated and what challenges it faces, will be discussed. Furthermore, the term “international organization” will be explained, what characterizes international organizations and how they come to be. Finally, the future of the Arctic Council and its possibility of institutionalization will be up for a debate.