Adverse childhood experience and psychological distress among young adults in Iceland - Viktoría Dröfn Ólafsdóttir 1994- (2020)
Rannsóknir hafa gefið til kynna að erfið lífsreynsla í æsku geti haft neikvæðar afleiðingar á andlega og líkamlega heilsu á fullorðinsárum. Markmið þessarar rannsóknar var að meta tengsl á milli erfiðrar lífsreynslu í æsku og sálrænnar vanlíðunar meðal ungmenna á Íslandi. Markmið rannsóknarinnar var einnig að skoða hvort að kynjamunur væri á tegundum og fjölda erfiðra lífsreynsla og sálrænni vanlíðan, sem mæld er með CORE. Gögn fyrir rannsóknina voru fengin frá Berginu Headspace, sem er stuðnings- og ráðgjafasetur fyrir ungt fólk að 25 áraaldri. Úrtakið samanstóð af 76 einstaklingum á aldrinum 18-25 ára, af þeim voru 33 karlar og 43 konur. Niðurstöður sýndu að konur voru líklegri en karlar til að hafa átt foreldri eða forráðamann sem sat í fangelsi, eða hafa orðið fyrir kynferðisofbeldi fyrir 18 ára aldur. Niðurstöður sýndu einnig að konur skoruðu að meðaltali hærra í CORE undirflokknum “vellíðan“ samanborði við karla. Fylgni fannst á milli erfiðrar lífsreynslu í æsku og CORE heildarstiga og CORE r sem mælir hættu á að skaða sjálfan sig og aðra. Rannsókn þessi styður niðurstöður fyrri rannsókna að tengsl séu á milli erfiðra lífsreynsla í æsku og sálrænnar vanlíðan. Studies have suggested that adverse childhood experiences (ACE) can have negative effect on both mental and physical health of adults. The aim of this study was to assess the association between ACE and psychological distress among young adults in Iceland. Furthermore, to examine if there are gender differences in types and number of ACE and psychological distress measured with clinical outcome routine (CORE). Data for the study was obtained from Bergið Headspace which is a support and counselling service for young individuals, up to the age of 25- year old. The sample included 76 individuals between the ages of 18- 25, of which 43 were female and 33 were male. The results indicated a higher likelihood for females to have been sexually abused in childhood and a higher likelihood for males to ...