Frá deilihagkerfi til gigghagkerfis : mun gigghagkerfið ná fótfestu á Íslandi? - Laufey Sverrisdóttir 1997- (2020)
Með aukinni tæknivæðingu vex gigghagkerfið og er þegar orðið þekkt fyrirbæri erlendis. Þar hafa verið gerðar rannsóknir á því og þátttakendum þess, en hérlendis er minna til um efnið. Í þessari ritgerð er farið yfir deilihagkerfið og sögu þess ásamt því að skoða hvernig gigghagkerfið spratt út frá því. Litið er til netvettvanga líkt og Airbnb og Uber til að sjá hvernig þróunin hefur verið. Rýnt er í annmarka gigghagkerfisins og farið yfir hvort Íslendingar vilji sama fyrirkomulag á gigghagkerfinu og þekkist erlendis. Engin rannsókn fannst um upplifun giggara á Íslandi, en í þessari rannsókn var leitað svara við eftirfarandi rannsóknarspurningum: Hvernig upplifa ,,giggarar“ starfsöryggi sitt hér á landi? Er munur á ástæðu þeirrar ákvörðunar að fara í ,,giggvinnu“ hér á landi miðað við önnur lönd? Er munur á upplifun fólks af ,,giggvinnu“ á Íslandi og upplifun fólks í öðrum löndum? Eigindleg rannsókn var framkvæmd þar sem tekin voru sex hálfstöðluð viðtöl við aðila sem skráðir eru á netvettvanginn Maur.is. Viðmælendur voru valdir með dæmigerðu tilgangsúrtaki og voru lagðar opnar spurningar fyrir þá. Í viðtölunum var markmiðið að fá innsýn í upplifun íslenskra giggara. Helstu niðurstöður leiddu í ljós að upplifun íslenskra giggara þegar kemur að starfsöryggi er ekki mikið. Þó nokkur munur er á upplifun giggara hér og þekkist í öðrum löndum, sérstaklega þegar kemur að tekjum og ástæðunni fyrir að færa sig yfir í gigghagkerfið. Lykilorð: Deilihagkerfið, Gigghagkerfið, giggari, starfsöryggi, Airbnb, Uber, netvettvangur With the rise of technology the gig economy keeps on growing. Abroad it is already a known concept but in Iceland it is still on it‘s early stages with little research on the subject and it‘s participants. This thesis discusses the sharing economy and how the gig economy has appeared from the idea of sharing. The shortcomings are reviewed and discussion about the experience of the phenomenon abroad made. It is also questioned that the same evolution would be suitable for Iceland. No study was found ...