Isolation of bacterial strains from the Skarðshver intertidal hot spring - Sigurður Davíðsson 1998- (2020)
Örverusamfélagið í Skarðshver, flæðarmálshvers sem staðsettur er á vestanverðu Vatnsnesi, var rannsakað með tilliti til fjölda ræktanlegra örvera við mismunandi hitastig á bilinu 60-70°C og hugsanlegrar tilvistar kítínmeltandi örvera. Efnagreining á jarðhitavökva hversins gaf til kynna að Skarðshver sé basískur ferskvatnshver sem blandist við sjó og myndi ísalt umhverfi við jarðhitauppspretturnar. Alls voru 95 bakteríustofnar tegundagreindir í verkefninu. Raðgreining á hluta 16S rRNA gena þeirra leiddi í ljós að þeir tilheyra 13 tegundum baktería af 7 mismunandi ættkvíslum. Á meðal þeirra var Thermus igniterrae sem hefur ekki verið einangruð úr sjó áður. Tegundafjölbreytni greindist hærri á sýnatökustað við 61,5°C en 72,8°C. Auðgun gaf til kynna að kítínmeltandi örverur finnist í hvernum. Í heildina varpa niðurstöður þessa verkefnis ljósi á þá rannsóknarmöguleika sem eru fyrir hendi í flæðarmálshvernum Skarðshver. The microbial community at Skarðshver, an intertidal hot spring located on the Vatnsnes peninsula in the north-west of Iceland, was examined by determining the number of culturable bacteria at temperature points between 60-70°C and performing an enrichment for potentially chitinolytic microorganisms. Chemical analysis of the geothermal water at Skarðshver indicated that it is an alkaline freshwater geothermal hot spring that mixes with seawater to form a brackish environment around the outflows. A total of 95 strains of bacteria were identified in the project. Analysis of partial 16S rRNA genes revealed that the strains belonged to 13 species pertaining to 7 separate genera. One of the isolated strains, Thermus igniterrae, has not been isolated in a marine environment before. The results indicated a higher degree of diversity at the sampling site measuring 61.5°C than 72.8°C. Chitin enrichments suggested the growth of chitinolytic microorganisms within the hot spring. Overall, the results of this project highlight further research potential at the Skarðshver intertidal hot springs.