„Verði þér allt til sigurs og lukku.“ Sagan af kóngabörnum í ljósi handrita og hefðar - Margrét J. Gísladóttir 1964- (2020)
Ritgerð þessi er lögð fram til meistaraprófs í íslenskum bókmenntum við Íslensku- og menningardeild Hugvísindasviðs Háskóla Íslands. Umfjöllunarefni ritgerðarinnar er „Sagan af kongabỏrnumm Sigurde og Signiju; Eijrnenn Triggva Karls Sijne“ sem er varðveitt í handritinu NKS 1802 4to á Konunglega bókasafninu í Kaupmannahöfn. Að loknum inngangi er fjallað um önnur handrit sem hafa að geyma þessa sögu. Í þriðja kafla eru vangaveltur um uppruna aðalhandritsins, um skrifara þess, aldur sögunnar og mögulegan höfund hennar. Í fjórða kafla er gerð grein fyrir íslenskum sagnaarfi og stöðu sögunnar innan íslenskrar bókmenntasögu. Fimmti kaflinn fjallar um söguna sjálfa, uppbyggingu, sagnaminni og aðalsögupersónur hennar. Að lokum eru helstu niðurstöður hvers kafla dregnar saman. Ritgerðinni fylgja átta viðaukar: Uppskrift á A-gerð sögunnar eftir NKS 1802 4to, stutt umfjöllun um B-gerð sögunnar og þau handrit sem geyma hana, stutt umfjöllun um rímur og þau handrit sem innihalda rímur um Tryggva karlsson, greinargerð um leit að skrifara NKS 1802 4to, samanburðarlisti á sögum úr NKS 1144 fol. og AM 576 a–c 4to, yfirlit yfir persónur sögunnar, orðalisti úr NKS 1802 4to og að lokum er samanburður á texta úr NKS 1802 4to, ÍB 138 4to og SÁM 6. This thesis is submitted as a part of a Master’s degree in Icelandic Literature at the Faculty of Icelandic and Comparative Cultural Studies of the School of Humanities at the University of Iceland. The thesis deals with the story „Sagan af kongabỏrnumm Sigurde og Signiju; Eijrnenn Triggva Karls Sijne“, as it is preserved in NKS 1802 4to, which is located the at the Royal Library in Copenhagen, Denmark. After the introduction, there is a discussion on other manuscripts that contain the story. The third chapter holds speculations about the origin of the main manuscript, with questions about its scribe, the age of the story and its possible author. The fourth chapter deals with Icelandic literature and the status of the given work within Icelandic literary history. In the fifth chapter the ...