The rights of stateless individuals : the right to have rights - Jón Fannar Kolbeinsson (2006)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Ástaeðan fyrir því að ég valdi mér þetta efni er einföld. Ég var forvitinn á að vita hverni alþjóðalög tóku á málefnum ríkisfangslauss fólks þar sem að ég vissi að fjöldi þeirra sem eru án ríkisfangs er mikill en hafði ekki rekist á margar heimildir er vörðuðu þetta tiltekna málefni á mínum þremur árum í lögfraeði Mér fannst þetta athyglisvert þar sem að vandinn er klárlega mikill, milljónir manna eru án ríkisfangs í heiminum í dag og þar af leiðandi án þeirra lágmarks réttinda sem eiga að vera hverjum manni tryggð. Vandinn er hinsvegar sá að oftast getur einstaklingur leytað til ríkisins sé brotið á þessum réttindum en það getur sá sem er ríkifangslaus að sjálfsögðu ekki gert. Ég átti í erfiðleikum með að trúa því að ekki vaeru til staðar lagaleg úrraeði að tóku á þessum vanda. Svo reyndist ekki heldur vera. Það eru til staðar þau úrraeði se að þarf til þess að taka á þessu tiltekna vandamáli. Það sem stendur hinsvegar í vegi fyrir því er sú staðreynd að ríkin eru ekki viljug til þess að innleiða þessa samninga. Því komst ég að því að ástaeða þess að vandamálið er eins stórt og það er í dag er ekki vegna skorts lagalegum úrraeðum heldur fremur vegna pólitískra ástaeð Ritgerðin fjallar einmitt um þau réttindi sem ríkisfangslaust fólk hefur, hvar þau réttindi er að finna og hvað má gera til þess að tryggja þessi réttindi. Ég tel ákaflega brýnt að á þessu vandamáli sé tekið. En til þess að lausn fáist verður alþjóðasamfélagið að taka á því. Eins og ég held fram í ritgerðinni þá tel ég að þetta sé vandamál ríkja og að ríki verði að leysa það.